Giá trị True RMS là gì?

Một thiết bị có True RMS (RMS = root mean square) là một trong ba công cụ có thể đo dòng điện xoay chiều (ac) hoặc điện áp xoay chiều:

  1. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số True RMS (hoặc đồng hồ kẹp)
  2. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đáp ứng trung bình (hoặc đồng hồ kẹp )
  3. Máy đo dao động

Chỉ có hai công cụ đầu tiên được sử dụng phổ biến và cả hai đều có thể đo chính xác các dạng sóng hình sin chuẩn (ac thuần).

Tuy nhiên, máy đo có True RMS được ưa thích rộng rãi bởi vì nó là thiết bị duy nhất có thể đo chính xác cả dạng sóng ac hình sin và không hình sin.

  • Sóng hình sin (sin) : Tinh khiết, không bị biến dạng, với sự chuyển tiếp đối xứng giữa các giá trị đỉnh và giá trị thấp nhất.
  • Sóng không đặc: Sóng có dạng méo, các đỉnh sóng không đều, mạch xung, hình vuông, hình tam giác, răng cưa và hoặc bất kỳ dạng sóng nham nhở hoặc góc nhọn nào khác.

Cách tính RMS

Như đã đề cập trước đây, RMS = root mean square. Mặc dù công thức của nó có thể khó nắm bắt, RMS về cơ bản tính toán giá trị dòng điện trực tiếp (dc) tương đương của dạng sóng ac . Về mặt kỹ thuật, nó xác định giá trị gia nhiệt “hiệu quả” hoặc dc của bất kỳ hình dạng sóng ac nào.

Một máy đo phản ứng trung bình sử dụng các công thức toán học trung bình để đo chính xác các sóng hình sin thuần túy. Nó có thể đo sóng không hình sin, nhưng với độ chính xác không chắc chắn.

Đồng hồ True RMS tinh vi hơn có thể đo chính xác cả sóng thuần và sóng không hình sin phức tạp hơn. Dạng sóng có thể bị biến dạng bởi tải phi tuyến như ổ đĩa tốc độ thay đổi hoặc máy tính. Một máy đo trung bình cố gắng đo các sóng bị biến dạng có thể lên tới 40% thấp hoặc cao 10% trong các tính toán của nó.

Cách tính RMS
Cách tính RMS

Nơi đo True RMS

Nhu cầu về máy đo True RMS đã tăng lên vì khả năng sóng không hình sin trong các mạch đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. Vài ví dụ:

  • Ổ đĩa biến tốc độ
  • Chấn lưu điện tử
  • Máy vi tính
  • HVAC
  • Môi trường trạng thái rắn

Trong các môi trường này, dòng điện xảy ra trong các xung ngắn chứ không phải là sóng hình sin mịn được vẽ bởi một động cơ cảm ứng tiêu chuẩn. Hình dạng sóng điền có thể có tác động lớn đến việc đọc kẹp dòng điện. Ngoài ra, máy đo True RMS là sự lựa chọn tốt hơn để thực hiện các phép đo trên đường dây điện trong đó các đặc tính ac không xác định.

Tham khảo: Nguyên tắc vạn năng kỹ thuật số của Glen A. Mazur, Nhà xuất bản kỹ thuật Hoa Kỳ. Bạn đã biết giá trị True RMS là gì rồi phải không, chúc bạn hạnh phúc.