Ảnh nhiệt hồng ngoại là gì? Mục đích của việc chụp ảnh nhiệt hồng ngoại

Hình ảnh nhiệt hồng ngoại là gì?

Hình ảnh nhiệt hồng ngoại là phương pháp cải thiện khả năng hiển thị của các vật thể trong môi trường tối bằng cách phát hiện bức xạ hồng ngoại của vật thể và tạo ra hình ảnh dựa trên thông tin đó.

Hình ảnh nhiệt hồng ngoại, chiếu sáng gần hồng ngoại , hình ảnh ánh sáng yếu và là ba công nghệ nhìn đêm được sử dụng phổ biến nhất . Không giống như hai phương pháp khác, hình ảnh nhiệt hoạt động trong môi trường không có ánh sáng xung quanh. Giống như chiếu sáng gần hồng ngoại, hình ảnh nhiệt có thể xuyên qua các vật che khuất như khói, sương mù và sương mù.

Ảnh nhiệt hồng ngoại là gì? Mục đích của việc chụp ảnh nhiệt hồng ngoại
Ảnh được chụp từ camera nhiệt Fluke Ti400

Dưới đây là một lời giải thích ngắn gọn về cách hoạt động của hình ảnh nhiệt: Tất cả các vật thể phát ra năng lượng hồng ngoại (nhiệt) như là một hàm của nhiệt độ của chúng. Năng lượng hồng ngoại phát ra từ một vật thể được gọi là chữ ký nhiệt của nó . Nói chung, một vật thể càng nóng thì càng phát ra nhiều bức xạ. Một thiết bị chụp ảnh nhiệt (còn được gọi là máy ảnh nhiệt) về cơ bản là một cảm biến nhiệt có khả năng phát hiện sự khác biệt nhỏ về nhiệt độ. Thiết bị thu thập bức xạ hồng ngoại từ các vật thể trong cảnh và tạo ra một hình ảnh điện tử dựa trên thông tin về sự chênh lệch nhiệt độ. Vì các vật thể hiếm khi có cùng nhiệt độ với các vật thể khác xung quanh chúng, nên một máy ảnh nhiệt có thể phát hiện ra chúng và chúng sẽ xuất hiện dưới dạng khác biệt trong một hình ảnh nhiệt.

Hình ảnh nhiệt thường có màu xám trong tự nhiên: vật thể màu đen lạnh, vật thể màu trắng nóng và độ sâu của màu xám biểu thị sự khác biệt giữa hai vật thể. Tuy nhiên, một số máy ảnh nhiệt thêm màu vào hình ảnh để giúp người dùng xác định vật thể ở các nhiệt độ khác nhau.

Heat Imager không chỉ để cải thiện khả năng hiển thị của các vật thể trong khu vực tối hơn.
Heat Imager còn hơn thế nữa, nó có ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày.
Nó là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực bảo trì dự đoán. Nó được sử dụng rộng rãi bởi những người bảo trì để kiểm tra các lỗi trong thiết bị điện và ứng dụng cơ học để phát hiện các điểm nóng trên bề mặt để tìm thấy bất kỳ loại bất thường nào

Sự khác biệt giữa IR hoạt động và hình ảnh nhiệt là gì?

Các hệ thống IR hoạt động sử dụng ánh sáng hồng ngoại bước sóng ngắn để chiếu sáng một khu vực quan tâm. Một số năng lượng hồng ngoại được phản xạ trở lại camera và được giải thích để tạo ra hình ảnh. Hệ thống hình ảnh nhiệt sử dụng năng lượng hồng ngoại bước sóng trung hoặc dài. Những người tưởng tượng nhiệt là thụ động, và chỉ cảm nhận sự khác biệt về nhiệt. Các chữ ký nhiệt này (thường là đen (lạnh) và trắng (nóng)) sau đó được hiển thị trên màn hình. Bởi vì các hình ảnh nhiệt hoạt động ở các vùng bước sóng hồng ngoại dài hơn IR hoạt động, chúng không nhìn thấy ánh sáng phản xạ và do đó không bị ảnh hưởng bởi đèn pha, khói, khói mù, bụi, v.v.

ảnh nhiệt hồng ngoại

Hình ảnh hồng ngoại nhiệt yêu cầu sử dụng máy ảnh đặc biệt. Các cảm biến hình ảnh trong các máy ảnh này rất nhạy cảm với các bước sóng trong vùng hồng ngoại của phổ điện từ.
Hình ảnh nhiệt hồng ngoại cũng được gọi là hình ảnh không thể nhìn thấy được, vì phổ hồng ngoại không nhìn thấy được bằng mắt người. Bài viết này giải thích phổ hồng ngoại và các loại khác nhau của máy ảnh và máy dò hồng ngoại có sẵn được sử dụng để làm cho vô hình – nhìn thấy được.

Để tóm tắt lại, có các camera hồng ngoại có sẵn với các máy dò đặc biệt cho các dải SWIR, MWIR và LWIR. Mỗi một trong số các máy ảnh này có các ứng dụng đặc biệt riêng mà chúng phù hợp. Phần lớn tất cả các máy ảnh nhiệt được bán và sử dụng ngày nay, hoạt động trong băng tần LWIR. Các máy dò LWIR này còn được gọi là máy dò micro-bolometer, hay ngắn gọnbolbolo. Những máy dò này thực sự không đo được photon. Thay vào đó, họ chuyển đổi bức xạ hồng ngoại thành sự thay đổi điện trở trong các phần tử dò của chúng.