Hiệu chuẩn quy trình là gì?

Thiết bị hiệu chuẩn Fluke 753

Chắc hẳn khi bạn mua thiết bị điện hay thiết bị đo nhiệt độ độ ẩm…đều đã nghe hoặc hỏi thiết bị đã hiệu chuẩn chưa? Nhưng hiệu chuẩn là gì chắc hẳn chưa phải ai cũng biết. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm hiệu chuẩn quy trình là gì và máy hiệu chuẩn quy trình hoạt động ra sao? Mời xem nhé

Hiệu chuẩn quy trình là gì?

Bộ hiệu chuẩn hoặc bộ hiệu chuẩn quy trình được sử dụng cho các kỹ thuật đo lường, kiểm tra và quy định cơ bản để thiết lập và xác minh các cài đặt và thiết bị thử nghiệm. Một bộ hiệu chuẩn được làm bằng vật liệu cường độ cao và nhẹ và dễ sử dụng cầm tay hoặc có thể được cài đặt cố định nếu cần thiết. Bộ hiệu chuẩn này được các kỹ thuật viên đánh giá cao do mức độ chính xác cao và phạm vi ứng dụng phổ quát của nó.

Máy hiệu chuẩn quy trình

Không có thợ điện hoặc kỹ thuật viên điện nên đi mà không có một bộ hiệu chuẩn quá trình. Bộ hiệu chuẩn quy trình cũng là công cụ trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là trong các cơ sở lớn, nơi phải phân tích nhiều thông số đo điện. Bộ hiệu chuẩn có cường độ khác nhau nên được quy cho các tín hiệu đo thông thường.

Máy hiệu chuẩn quy trình Fluke 754: Process Calibrator

Các tín hiệu đo hoặc cường độ quy định này được xác định là tín hiệu thử nghiệm mà bộ hiệu chuẩn có thể cung cấp. Chúng được định nghĩa là 0 đến 20mA, 4 đến 20mA, 0 đến 10V và 0,2 đến 1 bar. Các cường độ này biểu thị, ví dụ, nhiệt độ, đầu ra hoặc cài đặt của van kiểm tra (0 đến 100% mở van). Điều này biểu thị rằng đối với tín hiệu điều chỉnh là 50% (ví dụ 10mA) với phạm vi đầu vào từ 0 đến 20mA trong van kiểm tra, độ mở của van sẽ là 50%.

Mời xem máy hiệu chuẩn quy trình Fluke 754 để hiểu thêm về dòng máy này nhé.

Một số bộ hiệu chuẩn là nhiệm vụ cụ thể, ví dụ, bộ hiệu chuẩn được sử dụng cho nhiệt kế hồng ngoại trong phòng thí nghiệm. Khối nhiệt của bộ hiệu chuẩn, hoặc thân màu đen đóng vai trò là nguồn bức xạ để hiệu chỉnh nhiệt kế. Bộ hiệu chuẩn này cũng cho phép sử dụng khối nhiệt trong điều kiện bất lợi. Thiết bị điều khiển hiệu chuẩn rất đơn giản để sử dụng và có màn hình dễ đọc cho thấy nhiệt độ được xác minh. Một bộ phận làm mát chuyên dụng trên bộ hiệu chuẩn cho phép nhiệt độ được tăng hoặc giảm nhanh chóng.

Bộ hiệu chuẩn quy trình đa chức năng là dao của quân đội Thụy Sĩ gồm các dụng cụ hiệu chuẩn. Chúng được thiết kế xung quanh một loạt các thiết bị điện tử tinh vi, tùy thuộc vào phạm vi chức năng mà một mô hình cụ thể bao gồm, có thể có khả năng đọc và tìm nguồn tín hiệu điện áp, dòng điện, tần số và điện trở từ gần như mọi nguồn. Kết hợp tính linh hoạt này với các kết nối quy trình phù hợp cho phép bộ hiệu chuẩn quy trình đa chức năng hiệu chỉnh gần như mọi thiết bị sử dụng các tín hiệu đó làm đầu vào hoặc đầu ra. Do đó, bộ hiệu chuẩn đa chức năng có thể thực hiện công việc của bộ hiệu chuẩn áp suất, bộ hiệu chuẩn nhiệt độ, bộ hiệu chuẩn điện / vòng và hơn thế nữa.

Hiệu chuẩn

Thiết bị xử lý, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất, đòi hỏi phải hiệu chuẩn và bảo trì định kỳ để đảm bảo rằng nó hoạt động chính xác. Sự trôi dạt, các yếu tố môi trường, cung cấp điện, việc thêm các thành phần vào vòng lặp đầu ra và thay đổi quy trình đều có thể khiến các công cụ xử lý mất độ chính xác. Chỉ bằng cách hiệu chỉnh những dụng cụ có thể được đảm bảo độ chính xác.

Hiệu chuẩn là so sánh giữa hai thiết bị. Thiết bị đầu tiên là thiết bị được hiệu chuẩn, thường được gọi là thiết bị được thử nghiệm. Thiết bị thứ hai là thiết bị hiệu chuẩn, đã được cố định theo tiêu chuẩn về độ chính xác đã biết.

Thông thường, hiệu chuẩn của một thiết bị bao gồm kiểm tra một số điểm trong phạm vi của một thiết bị. Khi độ chính xác của thiết bị đã được kiểm tra, có thể thực hiện các điều chỉnh để đưa thiết bị vào trong phạm vi dung sai.

Tiêu chuẩn hiệu chuẩn

Các tiêu chuẩn hiệu chuẩn bao gồm bất kỳ nguồn nào có thể cung cấp một điểm tham chiếu đã biết mà độ chính xác của dụng cụ có thể được so sánh. Tiêu chuẩn hiệu chuẩn có thể khác nhau. Chúng có thể bao gồm các giải pháp được chuẩn bị đến một độ pH cụ thể để hiệu chỉnh máy đo pH. Chúng cũng bao gồm các khối có độ dày đã biết từ đó có thể hiệu chỉnh máy đo độ dày.

Không phải tất cả các tiêu chuẩn được tạo ra như nhau. Mặc dù tất cả các tiêu chuẩn đều có độ chính xác đã biết, nhưng có một số tiêu chuẩn chính được gọi là tiêu chuẩn chính là mức độ chính xác cao nhất cho một tham số cụ thể. Các tiêu chuẩn chính đạt được độ chính xác cao bằng cách dựa vào các công nghệ đo lường sử dụng các hằng số vật lý cơ bản không trôi. Ví dụ, giá trị của volt được xác định bởi Hiệu ứng Josephson có độ chính xác là 1 phần tỷ. Các giá trị cố định này giảm thiểu độ không đảm bảo, làm cho các tiêu chuẩn chính trở thành công cụ hiệu chuẩn chính xác nhất.

Mặc dù độ chính xác của bộ hiệu chuẩn thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào kiểu máy và các thông số đo, chúng có thể được phân loại thành ba nhóm:

 • Các tiêu chuẩn công nghiệp , còn được gọi là tiêu chuẩn trường lý tưởng, theo nguyên tắc thông thường, độ chính xác cao gấp 4 lần so với công cụ được hiệu chuẩn, mặc dù hệ số tỷ lệ này thay đổi theo ngành. Đây là hữu ích cho các cảm biến kiểm tra tại chỗ tại điểm sử dụng chứ không phải là một môi trường phòng thí nghiệm.
 • Tiêu chuẩn thứ cấp , còn được gọi là tiêu chuẩn phòng thí nghiệm cung cấp độ chính xác cao hơn tiêu chuẩn trường và được sử dụng để hiệu chỉnh tiêu chuẩn trường.
 • Tiêu chuẩn chính cung cấp độ chính xác hiệu chuẩn cao nhất. Các tiêu chuẩn chính được sử dụng để hiệu chỉnh các tiêu chuẩn thứ cấp.

Truy xuất nguồn gốc

Để cải thiện chất lượng hiệu chuẩn đến mức được các tổ chức bên ngoài chấp nhận, nhìn chung, việc hiệu chuẩn và các phép đo tiếp theo có thể truy nguyên theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Việc thiết lập truy xuất nguồn gốc được thực hiện bằng cách so sánh chính thức với một tiêu chuẩn liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến các tiêu chuẩn quốc gia (như NIST ở Hoa Kỳ), các tiêu chuẩn quốc tế hoặc tài liệu tham khảo được chứng nhận.

Sử dụng bộ hiệu chuẩn quy trình đa chức năng

Lợi ích của bộ hiệu chuẩn quá trình đa chức năng là khả năng đọc và cung cấp một số tín hiệu đầu vào và đầu ra như điện áp, dòng điện, tần số và điện trở. Vì các tín hiệu này rất phổ biến trong các ứng dụng quy trình, khả năng này cho phép sử dụng bộ hiệu chuẩn quy trình đa chức năng để hiệu chỉnh hầu hết các công cụ xử lý.

Quy trình hiệu chuẩn chính xác phụ thuộc vào loại dụng cụ được hiệu chuẩn. Đối với một số thiết bị như màn hình và bộ điều khiển, bộ hiệu chuẩn được sử dụng để lấy nguồn hoặc mô phỏng tín hiệu được đọc bởi thiết bị được thử. Vì tín hiệu được gửi bởi bộ hiệu chuẩn có độ chính xác đã biết, bất kỳ sai lệch nào cũng là lỗi của thiết bị được thử. Đơn vị được kiểm tra sau đó có thể được điều chỉnh cho đến khi nó hiển thị giá trị chính xác.

Mặt khác, các cảm biến và máy phát có thể phải chịu các điều kiện kiểm tra, ví dụ, một cảm biến áp suất có áp suất cho nó thông qua một bơm tay điều khiển và bộ hiệu chuẩn đa chức năng để đọc tín hiệu được gửi trong các điều kiện đó. Một lần nữa, độ chính xác được xác định dễ dàng bằng cách so sánh giữa áp suất được áp dụng và tín hiệu được gửi bởi cảm biến.

Thông thường, sử dụng bộ hiệu chuẩn quy trình đa chức năng đòi hỏi ít hơn so với bộ hiệu chuẩn và kiểm tra dẫn. Một số ứng dụng có thể yêu cầu các mô-đun thử nghiệm hoặc các phụ kiện khác như bơm tay (để hiệu chỉnh các thiết bị áp suất).

Một số ví dụ về các ứng dụng hiệu chuẩn liên quan đến các loại tín hiệu khác nhau:

 • Điện áp: Tín hiệu điện áp là cực kỳ phổ biến trong các ứng dụng quá trình. Chúng được tìm thấy trong áp suất, mức độ, chất lượng nước, độ ẩm, tốc độ không khí và nhiều ứng dụng khác.
 • Dòng điện : Giống như điện áp, dòng điện là một tín hiệu rất phổ biến. Nó cũng không thể thiếu với các vòng lặp hiện tại được tìm thấy trong một loạt các ứng dụng ghi và ghi dữ liệu.
 • Tần số: Tín hiệu tần số thường được sử dụng trong các ứng dụng sử dụng đầu ra xung. Điều này bao gồm đồng hồ đo lưu lượng và quầy.
 • Điện trở: Tín hiệu điện trở thường được tìm thấy trong các ứng dụng nhiệt độ liên quan đến RTD và nhiệt điện trở.

Những điều cần xem xét khi chọn thiết bị hiệu chuẩn quy trình đa chức năng:

 • Loại tín hiệu nào được sử dụng bởi thiết bị bạn muốn hiệu chỉnh?
 • Các đơn vị đo lường làm gì các đơn vị thử nghiệm có?
 • Hiệu chuẩn sẽ diễn ra ở đâu? Phòng thí nghiệm? Cánh đồng?
 • Mức độ chính xác là cần thiết?
 • Có bất kỳ giao thức truyền thông cần thiết?
 • Những loại bộ điều hợp nào, nếu có, là cần thiết để gắn thiết bị được thử vào bộ hiệu chuẩn?
 • Là một chứng nhận hiệu chuẩn cần thiết? Cái nào?

Trả lời