Diode là gì?

Kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng

diode là một thiết bị bán dẫn mà chủ yếu đóng vai trò như một công tắc một chiều điều chỉnh dòng điện. Nó cho phép dòng điện dễ dàng chỉ chạy theo một hướng, mà không cho chạy theo hướng ngược lại. Tên gọi khác của diode là gì?

Điốt còn được gọi là mạch chỉnh lưu vì chúng thay đổi dòng điện xoay chiều (ac) thành dòng điện trực tiếp xung (dc). Điốt được đánh giá theo loại, điện áp và công suất dòng điện của họ.

Điốt có cực tính, được xác định bởi cực dương (chì dương) và cực âm (chì âm). Hầu hết các điốt chỉ cho phép dòng điện chạy khi điện áp dương được đặt vào cực dương. Một loạt các cấu hình diode được hiển thị trong đồ họa này:

các loại diode là gì
Điốt có sẵn trong các cấu hình khác nhau. Từ trái qua: vỏ kim loại, giá treo stud, vỏ nhựa có dây đeo, vỏ nhựa có vát, vỏ thủy tinh.

Khi một diode cho phép dòng điện chạy qua thường gọi là điốt phân cực thuận . Còn một diode bị phân cực ngược , nó hoạt động như một chất cách điện và không cho phép dòng điện chạy qua.

Lạ nhưng đúng: Mũi tên của biểu tượng diode chỉ vào hướng của dòng điện tử. Lý do: Các kỹ sư đã hình thành biểu tượng và sơ đồ của họ cho thấy dòng điện chạy từ phía dương (+) của nguồn điện áp sang âm (-). Đó là quy ước tương tự được sử dụng cho các ký hiệu bán dẫn bao gồm các mũi tên Thay đổi các điểm mũi tên theo hướng cho phép của dòng chảy “thông thường” và cản trở dòng electron chạy theo hướng ngược lại.

diode thuận và diode nghịch

Khi đo kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng nó sẽ tạo ra một điện áp nhỏ giữa dây đo đủ để chuyển tiếp-thiên vị tới một cực diode. Độ sụt điện áp bình thường là 0,5 V đến 0,8 V. Điện trở phân cực thuận của diode tốt thường nằm trong khoảng từ 1000 ohms đến 10 ohms. Khi phân cực ngược, màn hình đồng hồ vạn năng điện tử sẽ đọc OL (biểu thị mức điện trở rất cao).

diode tốt 1
diode tốt 2

Điốt được chỉ định xếp hạng dòng điện. Nếu vượt quá định mức và diode bị lỗi, nó có thể bị chập và a) cho phép dòng điện chạy theo cả hai hướng hoặc b) ngăn dòng điện chạy theo một trong hai hướng.

Kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng
Vậy bạn đã biết điốt là gì rồi đúng không ạ? Hy vọng bạn có thể thực hành lắp đặt và đo đạc điốt nhé.