Cảm biến nhiệt độ là gì? Cấu tạo cảm biến nhiệt độ?

bikim dai nhiet

Định nghĩa – Cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị đo được sử dụng để đo nhiệt độ hoặc nhiệt trên bộ phận máy vận hành. Cảm biến nhiệt độ được thực hiện bởi thiết bị gọi là cặp nhiệt điện. Một cặp nhiệt điện là một thiết bị đo nhiệt độ bao gồm hai dây dẫn khác nhau tiếp xúc với nhau tại một hoặc nhiều điểm. Nó tạo ra một điện áp khi nhiệt độ của một trong những điểm khác với nhiệt độ tham chiếu ở các phần khác của mạch.

Cảm biến nhiệt độ là gì

Một cảm biến nhiệt độ bao gồm hai loại kim loại khác nhau, được nối với nhau ở một đầu. Khi đường giao nhau của hai kim loại được làm nóng hoặc làm mát, một điện áp được tạo ra có thể tương quan với nhiệt độ. Hợp kim cặp nhiệt điện thường có sẵn như dây.

Cặp nhiệt điện đơn giản, có khả năng đàn hồi và có thể được sử dụng trong một phạm vi nhiệt độ rộng (từ-330 ° F đến 4170 ° F (-200 ° C đến 2300 ° C)) và cho phép độ chính xác cao.

bikim dai nhiet

Các ứng dụng cặp nhiệt điện bao gồm:

  • Cảm biến nhiệt độ trong máy điều nhiệt trong các thiết bị gia dụng
  • Cảm biến ngọn lửa trong các thiết bị an toàn cho các thiết bị chạy bằng khí
  • Đo nhiệt độ cho lò nung, khí thải tuabin khí, động cơ diesel và các quy trình công nghiệp khác

Trái ngược với hầu hết các phương pháp đo nhiệt độ khác, cặp nhiệt điện tự cấp nguồn và không yêu cầu hình thức kích thích bên ngoài. Giới hạn chính với cặp nhiệt điện là độ chính xác; lỗi hệ thống dưới 34 ° F (1 ° C) có thể khó đạt được.

Các tiêu chí sau được sử dụng trong việc chọn cặp nhiệt điện:

  • Phạm vi nhiệt độ
  • Kháng hóa chất của cặp nhiệt điện hoặc vật liệu vỏ
  • Chống ăn mòn, mài mòn và chống rung
  • Yêu cầu lắp đặt

Cặp nhiệt điện có sẵn trong các kết hợp khác nhau của kim loại hoặc hiệu chuẩn. Các loại cặp nhiệt điện phổ biến nhất là cặp nhiệt điện kim loại cơ bản, trong khi cặp nhiệt điện kim loại quý được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao. Mỗi hiệu chuẩn có một phạm vi nhiệt độ và môi trường khác nhau, mặc dù nhiệt độ tối đa thay đổi theo đường kính của dây được sử dụng trong cặp nhiệt điện. Bạn đang xem bài viết cảm biến nhiệt độ là gì, chúc bạn có được nhiều kiến thức và giỏi hơn mình.

Trả lời