Cách sử dụng đồng hồ vạn năng tự động Autoranging

Đồng hồ vạn năng FLuke 116
Cách sử dụng đồng hồ vạn năng tự động Autoranging
5 (100%) 1 vote

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng tự động kỹ thuật số với chế độ tự động nhận thang đo (Autoranging) cho người mới bắt đầu. Hy vọng sau bài này bạn có thể sử dụng tốt đồng hồ vạn năng của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng tự động Autoranging

Ngày càng có nhiều người đầu tư vào autoranging vạn năng kỹ thuật số vì thực tế đơn giản là họ có thể giúp đo điện trở và điện áp một cách dễ dàng. Thiết bị tự động cho phép bạn sử dụng đồng hồ vạn năng tự động mà không cần điều chỉnh thủ công các núm hoặc mặt số trên thiết bị của bạn.

Đồng hồ vạn năng Fluke 87V và phụ kiện
Cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tự động

Tất nhiên, mặc dù các loại đồng hồ vạn năng này được coi là cơ bản hơn so với các đối tác tiên tiến của chúng, chúng vẫn là những thiết bị tuyệt vời mà mọi người siêng năng từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều muốn có được.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra bài đánh giá Fluke Việt Nam mới này để giúp bạn tìm hiểu không chỉ cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tự động, mà còn hiểu được nhiều ưu điểm của nó. Mặc dù có những ưu và nhược điểm đối với các loại vạn năng khác nhau có sẵn , nhưng điều cần thiết là phải hiểu tại sao loại vạn năng này nói riêng lại mang lại nhiều lợi ích hơn cho một nhóm người lớn hơn.

Những lợi thế của một vạn năng kỹ thuật số Autoranging là gì?

Cho dù bạn sở hữu loại đồng hồ vạn năng nào, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều giá trị trong đó. Một trong những giá trị lớn nhất mà loại máy đo này có thể mang lại cho bạn là lợi thế tiết kiệm thời gian.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tự động có thể tự động phát hiện:

● Điện áp.
● Điện dung.
● Điện trở.
● Công suất.
● Mất cân bằng.
● Và nhiều thành phần điện khác!

Bạn cũng không có nhu cầu về một công cụ khác nhau. Khía cạnh tự động của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ tự động tìm thấy phạm vi mà thành phần điện của bạn đã rơi vào. Với đồng hồ vạn năng điều chỉnh thủ công, bạn sẽ phải tự mình tìm thấy dải điện đó.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Ví dụ, giả sử bạn cần biết cách sử dụng đồng hồ vạn năng của mình khi đo điện trở. Bạn có biết mã màu trên điện trở này? Bạn có biết bạn đang đo thành phần nào không?

Hầu hết thời gian, câu trả lời là không có. Và thế là ổn! Đó là lý do tại sao tự động vạn năng kỹ thuật số tồn tại, để giúp bạn tìm thấy phạm vi đó và giải mã mã đó khi bạn bị mắc kẹt trong đường ray. Nếu không có mã màu của điện trở, bạn sẽ không thể xác định tốc độ điện trở mà nó mang lại – và đó là một trong nhiều cách mà một công cụ autoranging có ích.

Hãy lấy ví dụ này thêm một bước nữa và nói rằng điện trở sẽ cho ra mức đọc điện trở là 20MΩ ± 5%. Nếu không biết phạm vi, bạn có thể bắt đầu đo điện trở ở bất cứ đâu từ 0Ω-200Ω cho đến phạm vi cao nhất, đó là 2MΩ-20MΩ và phạm vi chính xác cho ví dụ của chúng tôi. Ohmmeter sẽ phải được chuyển đổi 5 lần trước khi bạn tìm thấy kết quả chính xác.

Tuy nhiên, với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, bạn có thể chỉ cần chuyển notch của mình sang cài đặt đọc điện trở , nó sẽ tự động tìm mã màu liên quan đến điện trở của bạn và cung cấp các bài đọc nhanh như chớp. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và rắc rối!

Một công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu

Bạn có thể tiết kiệm cho mình sự căng thẳng khi phải nhanh chóng thành thạo đọc mã màu điện trở và hiểu các thành phần điện khi bạn có một công cụ autoranging. Thay vì phải chuyển từ phạm vi này sang phạm vi khác để tìm giá trị của một bộ phận điện, bạn có thể nhờ cỗ máy tiên tiến này làm việc cho bạn, giúp tiết kiệm thời gian và giúp công việc của bạn trở thành một thợ điện hiệu quả hơn nhiều.

Có, vạn năng tự động thường đắt hơn các loại vạn năng kỹ thuật số khác, cũng như vạn năng thủ công. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy từ các ví dụ trên, chúng rất có giá trị trọng lượng của chúng bằng vàng.

Ngay cả khi bạn có thể đọc mã màu một cách dễ dàng và bạn có sở trường về biệt ngữ điện, thì cũng không phải là ý tưởng tồi để có được một trong những thứ này. Mặc dù chúng không phải là một phần thiết yếu trong hoạt động của bạn như một thợ điện, nhưng chúng có thể là một cách tuyệt vời để đưa ra giải pháp nhanh chóng khi bạn xử lý một dự án lớn.

Các thành phần của một vạn năng Autoranging là gì?

Đồng hồ vạn năng tự động thường được chế tạo giống như nhiều đồng hồ vạn năng kỹ thuật số khác, với những lợi thế được tích hợp trong các bộ phận điện. Bảng phân tích các thành phần cơ bản của loại máy đo này như sau:

Đơn vị hiển thị

Các đơn vị hiển thị cho một vạn năng kỹ thuật số tên của nó. Nó thường hiển thị tối đa bốn chữ số cùng một lúc và cũng có thể hiển thị dấu âm trong các loại bài đọc nhất định. Đây là một màn hình hiển thị đơn giản, giống như một máy tính, mặc dù các thương hiệu cao cấp hơn có thể đi kèm với đèn nền chiếu sáng và màn hình đa chức năng để xem và hiểu rõ hơn.

Núm chọn

Các núm chọn là nơi phép màu xảy ra. Đây là nơi bạn có thể đặt đồng hồ vạn năng tự động để đọc những thứ khác nhau, như điện trở và điện áp. Mặc dù máy đo tự động của bạn có thể tự động phát hiện các bài đọc này, bạn vẫn cần đặt chúng thành loại đọc chính xác để làm cho chúng hoạt động.

Các cảng

Các cổng là phần tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật của đồng hồ vạn năng. Bạn sẽ cắm hai đầu dò vào các cổng. Hai cổng được phân loại là COM , có nghĩa là chung chung, và 10A , là một cổng đặc biệt. Đầu dò COM là một đơn vị màu đen luôn được kết nối với một phần nối đất của mạch. Đây là một bước cần thiết để ổn định thiết bị và công việc điện của bạn.

Cổng 10A được sử dụng để đo dòng điện lớn hơn 200mA. Hãy nhớ rằng bất kỳ loại cổng nào có phích cắm chuối sẽ tương thích với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn. Điều này có nghĩa là đồng hồ vạn năng tự động của bạn có thể mất hơn 10 loại đầu dò!

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Một số loại đầu dò phổ biến nhất có sẵn để tự động đo vạn năng bao gồm:

  • Chuối để nhíp
  • Chuối để kiểm tra thăm dò
  • Chuối để cá sấu
  • Chuối để IC Hook

Làm thế nào để sử dụng vạn năng kỹ thuật số Autoranging của bạn


Vì chúng tôi đã sử dụng điện trở trong ví dụ trước, chúng ta hãy xem cách bạn sẽ đo điện áp với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tự động của bạn. Trước tiên bạn muốn có được thăm dò của bạn ở đúng nơi. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách cắm đầu dò màu đen của bạn vào COM và đầu dò (màu đỏ) khác của bạn vào mAVΩ .

Ồ, và bạn có thể muốn đặt đồng hồ vạn năng của mình thành DC , vì hầu hết các thiết bị điện tử và pin đều sử dụng dòng điện trực tiếp, thay vì dòng điện xoay chiều. Đầu dò màu đỏ sau đó phải được kết nối với cực dương (+), trong khi màu đen được kết nối với bộ phận nối đất (-).

Sử dụng núm chọn của bạn để đặt chính xác vạn năng kỹ thuật số tự động của bạn để đo điện áp cải tiến. Nếu nó vẫn được cài đặt trên điện trở điện trở, thì nó có thể không đọc được và thiết bị của bạn sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách điều chỉnh núm xoay về cài đặt phù hợp.

Ngay sau đó, bạn sẽ có thể thấy một số đọc chính xác trên màn hình hiển thị kỹ thuật số của bạn. Hãy nhớ rằng, nó có thể hiển thị tối đa bốn số, cũng như dấu âm (-) nếu cách đọc của bạn ở dạng phủ định.

Kiểm tra Mạch DC


Chúng tôi khuyên bạn nên bám vào các mạch DC khi sử dụng đồng hồ vạn năng của mình để đo điện áp hoặc điện trở. Trong khi đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn có thể có khả năng đo AC (được hiển thị như sau: V ~ ), bản thân dòng điện AC có thể rất nguy hiểm. Có thể tốt nhất để chọn một máy kiểm tra AC nếu bạn sẽ làm việc với nhiều đơn vị AC.

Chỉ cần đảm bảo làm cho nó chậm, và bạn sẽ có thể kiểm soát mọi tình huống. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tự động, bạn có thể muốn làm quen với các ký hiệu và mã màu. Tất nhiên, autorangers có thể làm hầu hết công việc cho bạn, vì vậy trong hầu hết các tình huống bạn không cần phải lo lắng.

Bạn đang xem bài viết hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng tự động Autoranging kỹ thuật số. Hy vọng qua bài này bạn sẽ sử dụng vạn năng kế của bạn một cách tốt nhất.

 

 

 

 

Trả lời