Các loại đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng FLuke 116
Các loại đồng hồ vạn năng số
5 (100%) 1 vote

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các loại đồng hồ vạn năng số (Digital Multimeter) đang có trên thị trường hiện nay. Cách sử dụng cũng như cách hoạt động của từng loại.

Các loại đồng hồ vạn năng số

Nếu bạn là tất cả về các dự án DIY điện, thì tỷ lệ cược là bạn đã sở hữu một hoặc hai vạn năng. Nếu bạn là người đam mê cơ khí, hoặc nếu bạn đang tìm kiếm những cách chuyên nghiệp hơn để phát hiện các sự cố về điện trong nhà hoặc xe hơi thì đây là loại thiết bị phù hợp cho công cụ của bạn.

Đồng hồ vạn năng FLuke 83-V
Đồng hồ vạn năng
Ampe kìm Fluke 373 (600A/600V)
Ampe kìm
Đồng hồ vạn năng nhiệt Fluke 279 FC (True RMS)
Đồng hồ vạn năng autoranging

 

 

 

 

 

 

 

Fluke Việt Nam đã nhận thấy một vài sự khác biệt giữa các loại đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có sẵn. Chúng tôi muốn chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với bạn để bạn có thể dễ dàng hiểu loại đồng hồ vạn năng chính xác nào sẽ hoạt động tốt nhất trong tình huống của bạn.

Có nhiều loại vạn năng cho một số dự án và dịch vụ khác nhau, và có đúng là chìa khóa cho một công việc thuận tiện và dễ dàng. Mặc dù đồng hồ vạn năng tương tự vẫn có sẵn trên thị trường và có thể cung cấp nhiều lợi ích khác nhau, bài viết này sẽ đặc biệt tập trung vào các loại và lợi ích của các vạn năng kỹ thuật số khác nhau . Nếu bạn quan tâm đến cả hai loại vạn năng, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi để biết chi tiết về sự khác biệt giữa vạn năng kỹ thuật số và analog !

Tổng quan về chức năng của vạn năng


Trước khi quyết định loại vạn năng kỹ thuật số nào có thể hoạt động tốt nhất cho dự án của bạn, điều quan trọng là phải hiểu phạm vi rộng của các chức năng mà vạn năng có thể thực hiện.
Có một lý do tại sao đây là những công cụ của thợ điện và nhân viên bảo trì chuyên nghiệp. Thậm chí có nhiều cách để sáng tạo với đồng hồ vạn năng của bạn nếu bạn được đầu tư vào các dự án DIY.

Hầu hết các vạn năng kỹ thuật số có thể đo:

 • Tần số.
 • Độ dẫn điện.
 • Liên tục.
 • Tự cảm.
 • Điện trở.

Tuy nhiên, có một số mô hình tiên tiến hơn có thể cung cấp cho bạn phạm vi chức năng và biện pháp rộng hơn. Nếu bạn cần một cái gì đó cụ thể và bạn đang làm việc trên một công trình tiên tiến về công nghệ, bạn nên tìm một đồng hồ vạn năng có thể đo:

 • Decibel.
 • Xoay vòng mỗi phút.
 • Đồ thị và khả năng vẽ đồ thị.
 • Microamp.
 • Khả năng chống nước.
Khi tìm kiếm đồng hồ vạn năng trên thị trường, hãy chắc chắn tìm kiếm một mô tả làm nổi bật các chức năng cụ thể của vạn năng đó. Nếu không, bạn có thể kết thúc với một thiết bị hoàn toàn vô dụng đối với nhu cầu của dự án của bạn. Một phân tích của ba loại chính của vạn năng kỹ thuật số có thể được nhìn thấy dưới đây.

Ba loại vạn năng kỹ thuật số


Mảng thông thường của các tùy chọn vạn năng tại bất kỳ cửa hàng phần cứng nào, dù trực tiếp hay trực tuyến, bao gồm ba loại vạn năng kỹ thuật số cơ bản. Lý do chúng được chia thành ba là do phạm vi chức năng mà các thiết bị này cung cấp.

Một Multimeter kỹ thuật số may mắn được sử dụng chủ yếu cho những nỗ lực hiệu chuẩn. Nó có thể được sử dụng để hiệu chỉnh vôn, dòng điện và các đơn vị điện khác.

Một Multimeter kỹ thuật số kẹp sử dụng công cụ tích hợp để đo dòng điện. Điều này khác với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số ở chỗ nó sử dụng kẹp để đo lưu lượng này và thường chỉ được khuyến nghị sử dụng bởi một chuyên gia.

Đồng hồ vạn năng tự động được sử dụng cho các dự án dễ dàng hơn. Đây là loại được khuyên dùng nhiều nhất cho những người đam mê DIY và thợ điện tại nhà. Nó thường chỉ đo một thành phần tại một thời điểm. Thông tin chi tiết về ba loại vạn năng này sẽ được chia nhỏ để giúp bạn hiểu những gì bạn có thể hoặc không thể tìm kiếm trong một thiết bị đo điện.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số Fluke


Bạn đang tìm cách hiệu chỉnh điện trở và sử dụng điện áp của các thiết bị điện trong nhà hoặc máy móc của bạn? Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sử dụng màn hình hiển thị lớn của nó để giúp bạn đo điện trở và điện áp đồng thời.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để truy cập các chức năng khác nhau cho mỗi dự án. Nếu bạn sở hữu một đồng hồ vạn năng tiên tiến, chẳng hạn như một thiết bị mới từ Mastech hoặc Craftsman , nó có thể đi kèm với khả năng đo tần số, vòng tròn nhiệm vụ, sốc, giảm, áp suất, độ ẩm và thậm chí nhiệt độ của các thành phần điện của bạn.

Đồng hồ vạn năng Fluke được sử dụng phổ biến nhất với các đơn vị HVAC và pin xe hơi. Đây cũng là loại đồng hồ vạn năng được tìm kiếm nhiều nhất không chỉ cho thợ điện, mà cho bất kỳ ai muốn đo các thành phần quan trọng.

Nhóm Công cụ Nerds của chúng tôi thường sẽ đề xuất đồng hồ vạn năng kỹ thuật số như một nơi tuyệt vời để bắt đầu, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn loại vạn năng kỹ thuật số nào bạn cần làm việc.

Vì nó cung cấp một loạt các chức năng và khả năng, nó có thể bao gồm một số sử dụng quan trọng cho các dự án của bạn.

Kẹp vạn năng kỹ thuật số


Không giống như đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được sử dụng để đo các dòng điện cơ bản trong pin, máy hoặc thiết bị HVAC của bạn. Tên của đồng hồ vạn năng này là kẹp đi kèm, có thể được gắn vào khu vực trên thiết bị của bạn mà bạn muốn đo.
Bao giờ tự hỏi làm thế nào một đồng hồ kỹ thuật số kẹp hoạt động? Bạn có thể đọc thêm về quá trình ở đây! Đây là một vạn năng tuyệt vời cho một loạt các sử dụng; các chuyên gia và nghiệp dư cũng thích đồng hồ kẹp vì nhiều lý do. Bảng phân tích chung về chức năng của nó như sau: 1. Kẹp được gắn vào thiết bị điện để đo chính xác các ampe của nó. 2. Các đầu dò của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được gắn vào một thiết bị điện để đo lượng volt trong thiết bị. 3. Sau khi cả hai đơn vị được đo chính xác, chúng có thể được điều chỉnh hoặc hiệu chỉnh tùy thuộc vào cài đặt bạn chọn.

Đồng hồ kỹ thuật số kẹp có thể đọc các phép đo như:

 • Lưu lượng điện
 • Vôn
 • Sự tiêu thụ năng lượng
 • Công suất
 • Ampe

Hãy nhớ rằng bạn phải chọn cài đặt bạn muốn đo trước khi sử dụng thiết bị; nếu không, nó có thể đọc sai.

Đồng hồ vạn năng tự động


Bạn có thể đã nghe nói về sán hoặc kẹp vạn năng kỹ thuật số, nhưng cái quái gì là vạn năng tự động? Đó có phải là một loại vạn năng, hay nó là một thiết lập chức năng? Thật ra, đó là cả hai! Đây là một loại đồng hồ vạn năng tự động đo các bài đọc bạn đang cố gắng đánh giá. Có rất ít nút bấm và cài đặt để gây rối, để lại cho bạn một thiết bị gần như rảnh tay, thực hiện tất cả công việc khó khăn phía sau hậu trường.

Kiểm tra vạn năng kỹ thuật số nào?


Ba loại đồng hồ vạn năng kỹ thuật số chính được liệt kê ở trên có thể trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp. Chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, điều cần thiết là bạn phải nghiên cứu về loại dự án nào bạn đang đầu tư trước khi mua đồng hồ vạn năng mới. Những DMM này có thể mang lại rất nhiều lợi thế cho nơi làm việc, giúp cho những nỗ lực của bạn được sắp xếp hợp lý và chính xác hơn. Thêm vào đó, bạn tạo một khu vực thử nghiệm an toàn hơn cho bản thân và các đối tác làm việc. Nhưng, bạn nên hiểu những loại vạn năng kỹ thuật số rơi vào trước khi bạn chọn một loại tại cửa hàng. Xem bài viết cách sử dụng đồng hồ vạn năng tự động của chúng tôi để hiểu thêm.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được phân tách thành các loại sau:

 • Loại I – được sử dụng để thử nghiệm các thiết bị và thiết bị điện tử.
 • Loại II – đây là để thử nghiệm các thiết bị và tải trong nước.
 • Loại III – để thử nghiệm các mạch công nghiệp, thường là trong phạm vi từ nhỏ đến trung bình.
 • Loại IV – đây là để thử nghiệm hạng nặng, chẳng hạn như đối với đường dây điện, thức ăn dân dụng và các thành phần điện chính cho khu vực thương mại.
Nhìn vào một danh sách lớn vạn năng lúc đầu có vẻ đáng sợ, nhưng bằng cách thực hiện từng bước một, bạn có thể học cách tìm một thiết bị thực hiện chính xác những gì bạn muốn và tạo ra các bài đọc bạn cần.

Chuyển đổi từ analog sang kỹ thuật số


Như chúng tôi đã trình bày trong các bài viết trước của chúng tôi, có một số lợi thế khi sử dụng đồng hồ vạn năng tương tự. Không chỉ rẻ hơn, mà họ còn sử dụng một hệ thống quy mô nhọn vẫn được ưa chuộng bởi một số thợ cơ khí và thợ điện.

Nếu bạn là người dùng tương tự trong thời gian dài, thì việc chuyển đổi sang đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể là một sự trao đổi áp đảo. Làm quen với màn hình hiển thị kỹ thuật số, sự đa dạng của các núm điều chỉnh và cài đặt được lập trình sẵn có thể khiến thiết bị khó xử lý. Các chuyên gia Fluke Việt Nam của chúng tôi khuyên bạn nên đọc qua các đánh giá vạn năng của chúng tôi để xác định công cụ tiện dụng nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn muốn, bạn có thể thử nghiệm tại cửa hàng phần cứng địa phương của bạn. Cho dù bạn là một thợ điện dày dạn hay một người đam mê DIY, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách sử dụng khác nhau từ đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Đồng hồ vạn năng tự động là một nơi tuyệt vời để bắt đầu cho một loạt các chức năng điện nhỏ, trong khi đồng hồ vạn năng kỹ thuật số kẹp và sán có thể giúp bạn đo một số thành phần lớn hơn và phức tạp hơn trong dự án của bạn. Tất cả các vạn năng được kiểm tra về độ an toàn và chính xác với từng ứng dụng.
Bạn đang xem bài viết các loại đồng hồ vạn năng số, hy vọng qua bài này bạn sẽ hiểu thêm nhiều về đồng hồ vạn năng.

 

Trả lời