Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Điện trở là thước đo độ cản trở các dòng electron của một thiết bị điện. Nó tương tự như độ ma sát của bề mặt khi vật thể di chuyển. Điện trở được đo bằng ohms; 1 ohm tương đương với 1 volt chênh lệch điện trên 1 ampe dòng điện (1 volt / 1 amp). Bạn có thể đo điện áp bằng cách đo dòng điện của bạn. Điện trở có thể được đo bằng đồng hồ vạn năng tương tự hoặc kỹ thuật số hoặc ohmmeter. Đầu đọc analog thường có kim sẽ xác định phép đo trên thang đo, trong khi đầu đọc kỹ thuật số sẽ cung cấp số đọc. Và bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng cho bạn.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

1 Chọn mục mà bạn muốn đo. Để đo chính xác nhất, kiểm tra điện trở của một thành phần riêng lẻ. Loại bỏ thành phần khỏi mạch hoặc kiểm tra nó trước khi bạn cài đặt nó. Kiểm tra thành phần trong khi vẫn còn trong mạch có thể gây ra đọc không chính xác từ các thành phần khác. 
 • Ví dụ: bạn có thể kiểm tra điện trở của các công tắc, tiếp điểm rơle hoặc động cơ.
 • Nếu bạn đang kiểm tra một mạch hoặc thậm chí chỉ loại bỏ một thành phần, hãy chắc chắn rằng tất cả nguồn điện cho mạch bị tắt trước khi tiếp tục.

cac buoc do dien tro

Cắm các dây đo vào các cổng đo một cách chính xác. Trên hầu hết các đồng hồ vạn năng, một đầu dây đo sẽ có màu đen và đầu kia sẽ có màu đỏ. Đồng hồ vạn năng thường có nhiều ổ cắm dây đo, tùy theo việc nó đang được sử dụng để kiểm tra điện trở, điện áp hoặc cường độ dòng điện (dòng điện). Thông thường các ổ cắm bên phải để kiểm tra mức độ kháng thuốc được dán nhãn “COM” (thông thường) và một ổ cắm có chữ Hy Lạp omega,, là ký hiệu cho “ohm”.
 • Cắm chì đen vào ổ cắm có nhãn “COM” và chì đỏ vào ổ cắm có nhãn “ohm”.
3
Bật đồng hồ vạn năng và chọn phạm vi thử nghiệm tốt nhất. Điện trở của một thành phần có thể dao động từ ohms (1 ohm) đến megaohms (1.000.000 ohms). Để có được kết quả chính xác về điện trở, bạn phải đặt đồng hồ vạn năng ở phạm vi phù hợp cho thành phần của mình. Một số đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ tự động đặt phạm vi cho bạn, nhưng một số khác sẽ cần được đặt thủ công. Nếu bạn có một ý tưởng chung về phạm vi kháng cự, chỉ cần đặt nó vào phạm vi đó. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể xác định phạm vi thông qua thử và lỗi.

 • Nếu bạn không biết phạm vi, hãy bắt đầu với cài đặt phạm vi giữa, thường là 20 kilo-ohms (kΩ).
 • Chạm vào một đầu dẫn đến cuối thành phần của bạn và đầu kia dẫn đến đầu đối diện.
 • Số trên màn hình sẽ là 0,00, OL hoặc giá trị thực của điện trở.
 • Nếu giá trị bằng 0, phạm vi được đặt quá cao và cần phải hạ xuống.
 • Nếu màn hình đọc OL (quá tải), phạm vi được đặt quá thấp và cần được tăng lên phạm vi cao nhất tiếp theo. Kiểm tra lại thành phần với cài đặt phạm vi mới.
 • Nếu màn hình đọc một số cụ thể như 58, đó là giá trị của điện trở. Hãy nhớ tính đến phạm vi áp dụng. Trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, góc trên bên phải sẽ nhắc bạn về cài đặt phạm vi của bạn. Nếu nó có kΩ ở góc, điện trở thực là 58 kΩ (58.000 ohms).
 • Khi bạn đã vào đúng phạm vi, hãy thử hạ thấp phạm vi thêm một lần nữa để xem bạn có thể đọc chính xác hơn không. Sử dụng cài đặt phạm vi thấp nhất để đọc kết quả điện trở chính xác nhất.

Các bước đo điện trở

4 Chạm vào đồng hồ vạn năng dẫn đến các đầu của thành phần bạn đang kiểm tra. Giống như bạn đã làm khi bạn thiết lập phạm vi, chạm một đầu dẫn đến một đầu của thành phần và đầu kia dẫn đến đầu đối diện. Đợi cho đến khi các số dừng tăng hoặc giảm và ghi lại số đó. Đây là điện trở của bạn thành phần.
 • Ví dụ: nếu số đọc của bạn là .6 và góc trên bên phải cho biết MΩ điện trở của thành phần của bạn là 0,6 mega-ohms.

Chạm que đo vào 2 đầu điện trở

Tắt đồng hồ vạn năng. Khi bạn hoàn thành việc đo tất cả các thành phần của mình, hãy tắt đồng hồ vạn năng và rút dây dẫn để lưu trữ.
Tắt đồng hồ vạn năng