Cách sử dụng súng bắn nhiệt độ hồng ngoại

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại Fluke 59

Cách sử dụng súng bắn nhiệt độ hồng ngoại (How to use a Temperature Laser Gun). Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại từng bước một. Mời đón đọc.

Cách sử dụng súng bắn nhiệt độ hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại (súng bắn nhiệt độ hồng ngoại) cung cấp cho bạn phương tiện để lấy nhiệt độ của các vật thể quá khó hoặc nguy hiểm để truy cập bằng cách khác, bằng cách sử dụng chùm tia hồng ngoại để thu lượng năng lượng truyền, phản xạ và phát ra từ một vật thể. Cảm biến điện tử trong súng bắn nhiệt độ hồng ngoại chuyển đổi các giá trị này thành phép đo năng lượng nhiệt từ vật thể (nhiệt độ).

Cách sử dụng súng bắn nhiệt độ hồng ngoại nhiệt kế hồng ngoại, súng bắn nhiệt độ hồng ngoại Fluke 66
Súng bắn nhiệt Fluke-66

Nhắm một cái vào hố nướng để xác định nhiệt độ của than, hoặc chĩa súng laser nhiệt độ vào một bữa tiệc buffet để đảm bảo điều kiện bảo quản chính xác. Một khẩu súng bắn nhiệt độ thậm chí có thể cho bạn biết nhiệt độ của vỉa hè nếu vỉa hè thực sự có thể chiên trứng. Khi bạn học cách sử dụng súng bắn laser nhiệt độ, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách sử dụng khác để đánh giá nhiệt độ ở khoảng cách xa.

Tìm kiếm công tắc bật tắt hoặc nút Celsius / Fahrenheit (C / F) trên súng nhiệt độ của bạn để thay đổi chỉ số đọc từ đơn vị nhiệt độ này sang đơn vị nhiệt độ khác. Lật công tắc đến đơn vị đo lường mong muốn.

Bật súng laser nhiệt độ bằng nút nguồn, nếu model của bạn có. Một số đơn vị chỉ bật khi bạn nhấn cò.

Hướng tia laser vào súng nhiệt độ đến nơi bạn muốn đo nhiệt độ. Đứng càng gần càng tốt để đối tượng có nhiệt độ chính xác nhất.

Kéo cò để xem đọc nhiệt độ trên màn hình kỹ thuật số trên nhiệt kế hồng ngoại.

Cảnh báo

Không chỉ vào các vật từ tính, hoặc những vật có bề mặt phản chiếu cao hoặc sáng bóng.

Không chiếu tia laser qua khói hoặc thủy tinh. Súng bắn nhiệt độ laser nhiệt kế hồng ngoại sẽ đo nhiệt độ của khói hoặc thủy tinh thay vì các vật thể bên ngoài.

Tránh sử dụng nhiệt kế hồng ngoại bên cạnh các khu vực cực nóng hoặc lạnh khác với khu vực bạn đo. Ví dụ, tránh sử dụng súng nhiệt độ trong tủ đông để xác định nhiệt độ của lò nướng.

Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng súng bắn nhiệt độ hồng ngoại (Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại). Bài tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về máy đo độ ẩm gỗ. Cách thức chúng hoạt động. Cảm ơn đã đọc bài.

One thought on “Cách sử dụng súng bắn nhiệt độ hồng ngoại

 1. Pham Huy says:

  Nhiệt kế hồng ngoại, đôi khi được gọi là nhiệt kế laser, là một công cụ vô giá trong nhà bếp thương mại, cho phép bạn xác định nhanh chóng và chính xác nhiệt độ bề mặt từ xa. Điều này có thể thuận tiện cho việc kiểm tra nhiệt độ bề mặt vỉ nướng hoặc xác minh khi lò nướng mở sẵn sàng để nướng. Súng nhiệt độ hồng ngoại cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho thực phẩm đông lạnh, có thể không thể xâm nhập bằng đầu dò. Do không có tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm, không cần thiết phải vệ sinh và vệ sinh nhiệt kế giữa các lần sử dụng, mặc dù tay cầm phải được làm sạch nếu được sử dụng bởi một đầu bếp vừa xử lý các nguồn nhiễm chéo tiềm ẩn. Sự dễ sử dụng làm cho loại nhiệt kế này lý tưởng cho hầu hết các kiểm tra an toàn thực phẩm. Để có được kết quả chính xác, điều quan trọng là sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đúng cách.

  Làm thế nào để nhiệt kế hồng ngoại làm việc?
  Để hiểu tại sao nhiệt kế hồng ngoại cần được sử dụng khác với các nhiệt kế khác, điều quan trọng là phải hiểu cách chúng hoạt động. Năng lượng hồng ngoại là một loại bức xạ nhiệt mà nhiệt kế có thể đọc được từ xa. Tuy nhiên, khả năng của nhiệt kế để làm như vậy có thể bị hạn chế dựa trên độ phát xạ của vật thể.

  Độ phát xạ là bề mặt của một vật thể phát ra năng lượng hồng ngoại tốt như thế nào. Các vật liệu hữu cơ, như sản phẩm phụ từ thịt và thực vật, được đánh giá ở mức 0,95 độ phát xạ, trong khi các bề mặt sáng bóng thường có xếp hạng thấp hơn nhiều vì chúng phản ánh rất nhiều năng lượng hướng vào chúng. Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thểbôi một lớp dầu mỏng, một vật liệu hữu cơ lên ​​bất kỳ bề mặt kim loại nào bạn cần đo bằng nhiệt kế hồng ngoạitrước khi bạn đưa nó lên đến nhiệt độ. Tuy nhiên, một số mô hình sẽ cho phép bạn điều chỉnh xếp hạng phát xạ để có được đọc chính xác hơn từ các vật liệu phi hữu cơ.

  Khi nào tôi nên sử dụng hồng ngoại?
  Mặc dù nhiệt kế hồng ngoại có thể cực kỳ hữu ích, nhưng nó không phải lúc nào cũng là công cụ phù hợp để kiểm tra nhiệt độ trong bếp. Điều quan trọng nhất cần biết lànhiệt kế hồng ngoại chỉ đo nhiệt độ bề mặt, vì vậy nó không nên được sử dụng để lấy nhiệt độ bên trong thực phẩm . Tuy nhiên, các mô hình có sẵn với các đầu dò có thể gập lại giải quyết được thiếu sót này. Bởi vì loại nhiệt kế này sử dụng tia laser phản xạ khỏi bề mặt để xác định nhiệt độ, không khí mang theo các hạt bụi, khói và độ ẩm có thể cản trở việc đo nhiệt độ.

  Nhiệt kế hồng ngoại cũng không thể đo nhiệt độ của các vật phẩm phía sau kính hoặc các bề mặt trong suốt khác, ngay cả khi bạn có thể nhìn thấy vòng tròn màu đỏ trên vật phẩm. Nếu bạn cố gắng đo nhiệt độ qua kính, bạn sẽ chỉ nhận được thông số về nhiệt độ của kính. Tương tự, nhiệt kế chỉ có thể đọc nhiệt độ trên bề mặt nước.

  Sử dụng nhiệt kế hồng ngoại
  Điều quan trọng nhất cần biết về việc sử dụng loại nhiệt kế này là công dụng tốt nhất của nó. Đó là lý tưởng để kiểm tra nhiệt độ bề mặt của vỉ, chảo và lò nướng trên boong. Nó có thể kiểm tra nhiệt độ bề mặt của các mặt hàng được làm lạnh hoặc đông lạnh, nhưng chỉ đối với các mặt hàng được làm lạnh hoàn toàn; không thể xác định rằng trung tâm của sản phẩm đã được làm lạnh đến nhiệt độ an toàn. Nó có thể cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra nhiệt độ của các vật phẩm được hiển thị trên các bộ đệm, nhưng chỉ sau khi các sản phẩm được trộn để đảm bảo nhiệt độ khá đồng đều trong suốt chảo.Nó không nên được sử dụng cho các mặt hàng rắn như bít tết hoặc thịt gà, vì nhiệt độ bên trong của những thực phẩm như vậy có thể thay đổi rất nhiều so với nhiệt độ bề mặt.

  Nhiệt kế hồng ngoại thường có các nút giống như kích hoạt, nhưng một số kiểu máy có nút kích hoạt bằng ngón tay cái. Các nút này kích hoạt chiếu ánh sáng của nhiệt kế, hiển thị một vòng tròn trên bất cứ thứ gì mà nhiệt kế hướng tới. Vùng được tô sáng trong vòng tròn xác định nhiệt độ được đọc từ đâu và diện tích đó tăng lên khi nhiệt kế được kéo ra xa khỏi bề mặt. Kiểm tra tài liệu của nhà sản xuất để xem nhiệt kế của bạn nên được giữ bao xa khi đo nhiệt độ, nhưng lưu ý rằng việc di chuyển quá xa có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của việc đọc.

  Mặc dù hoạt động cơ bản của nhiệt kế hồng ngoại chỉ đơn giản là nhấp chuột, bạn cũng có thể sử dụng thông tin về độ phát xạ ở trên trong một số trường hợp. Để đọc nhiệt độ của bề mặt không hữu cơ như sàn lò nướng pizza, bạn có thể muốnđầu tư vào một khẩu súng nhiệt độ hồng ngoại cho phép bạn điều chỉnh đọc phát xạ. Thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất về việc thực hiện các điều chỉnh đó để đảm bảo bạn có được bài đọc chính xác nhất có thể. Nếu bạn sẽ cần đo cả chất lỏng và thực phẩm rắn như protein, hãy cân nhắc lựa chọn nhiệt kế hồng ngoại với đầu dò.

  Dưới đây là một số mẹo bổ sung để giúp bạn tận dụng tối đa nhiệt kế hồng ngoại.

  Đừng nhìn thẳng vào chùm tia – tia laser có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn.
  Khuấy tất cả thức ăn lỏng và mềm trước khi đo nhiệt độ.
  Sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột có thể khiến cho nhiệt kế khó có thể đọc chính xác. Nếu bạn cần ghi lại nhiệt độ trong ngăn mát đi bộ, hãy đặt nhiệt kế vào ngăn mát 20 phút trước khi bạn bắt đầu thực hiện các phép đo để đảm bảo kết quả chính xác hơn.
  Tháo tất cả các nắp, chẳng hạn như cửa kính và màng nhựa, trước khi lấy nhiệt độ của sản phẩm. Không nên có rào cản giữa nhiệt kế và sản phẩm.
  Thường xuyên làm sạch nhiệt kế, đặc biệt là ống kính, để đảm bảo đọc chính xác.
  Khi kiểm tra nhiệt độ của vỉ nướng hoặc chảo, thêm dầu lên bề mặt và cho phép nó đến nhiệt độ trước khi đọc.

Trả lời