Tin Tức

DANH MỤC CON:

ampe kìm fluke

Kẹp đo sử dụng hiệu ứng Hall- Hall Effect Clamp Meter (AC, DC) Fluke

ampe kìm fluke

Kẹp đo theo hiệu ứng Hall (Hall Effect clamp meter) có thể đo của dòng 1 chiều (dc) và xoay chiều (ac) lên đến 1000Hz.Giống như các loại kẹp biến dòng, kẹp đo theo hiệu ứng Hall (Hall Effect clamp meter) có đầu kẹp bằng sắt cứng có tác dụng tập trung từ trường xung quanh dây dẫn cần đo.

ampe kìm fluke

Không giống như các kẹp biến dòng, đầu kẹp không được quấn bằng dây đồng. Thay vào đó, Kẹp đo theo hiệu ứng Hall (Hall Effect clamp meter), từ trường tạo ra bởi dây dẫn tập trung tại các lỗ hổng trong lõi sau khi hàm kẹp quanh dây dẫn.

ampe kìm fluke

Đối với kẹp đo theo hiệu ứng Hall (Hall Effect clamp meter) kẻ hở giữa 2 đầu hàm kẹp tạo ra túi khí làm cho từ trường chuyển bước, chính kẻ hở này hạn chế từ thông trong lõi không thể đạt trạng thái bão hòa. Ngược lại, hàm kẹp của biến dòng ac khá khít khi đóng lại. Khi mở ra ta thấy bên trong được làm bằng lõi kim loại trần.

Tại kẻ hở bọc bởi vỏ nhựa mỏng là bán dẫn được xem như cảm biến Hall (Hall Effect sensor)- hoạt động như bộ chuyển đổi với tính năng thay đổi điện áp đầu ra theo từ trường của dây dẫn hoặc cuộn dây đang được đo. Mục đích của nó là đo từ thông đi qua một cách trực tiếp. Điên áp đầu ra từ cảm biến (sensor) sẽ được khuyếch đại theo tỷ lệ tương ứng với dòng điện chạy qua dây dẫn đang đo.

Khi đo dòng điện trong dây dẫn, lõi sắt trong hàm kep của kẹp đo theo hiệu ứng Hall (Hall Effect clamp meter) cho phép từ trường đi qua một cách dễ dàng hơn nhiều so với không khí.

Khi từ trường (từ thông) đi qua kẻ hở không khí nhỏ trong đầu của hàm kẹp, từ trường sẽ nhảy bước. Vì khe hở nhỏ, từ trường tập trung trên kẻ hở và cảm biến (Hall Effect sensor), sinh ra điên áp tỷ lệ với từ thông trong các kẻ hởà tạo ra dòng điện hiển thị trên thiết bị đo.

Trong các thiết bị ứng dụng hiệu ứng Hall, từ trường 1 chiều (DC magnetic fields) tập trung quang lõi, giống như nam châm vĩnh cửu dính chặt lên sắt. Trước khi đo, tất cả các clamp meter phải đưa về giá trị zero (0) nhằm loại bỏ độ sai lệch gây ra bởi từ trường trái đất và từ trường nhiễu quanh vùng cần đo đạc.

Theo fluke.com

Máy chụp ảnh nhiệt Fluke TiS75
Máy chụp ảnh nhiệt hồng ngoại Fluke Ti480
Máy chụp ảnh nhiệt hồng ngoại Fluke Ti480

Ảnh nhiệt hồng ngoại là gì?

Ảnh nhiệt hồng ngoại là ảnh thể hiện vật thể trền nền nhiệt theo mức độ cao thấp khác nhau.

Chụp ảnh nhiệt hồng ngoại là kỹ thuật đo không tiếp xúc và ghi hình nhiệt độ bề mặt, việc chụp ảnh nhiệt có thể đo được độ nóng của hệ thống điện.

Ảnh nhiệt tiết lộ các vấn đề sau: tiếp điểm kết nối tệ, quá dòng, hỏng cách ly, thông gió tệ,… là những nguyên nhân hang đầu gây nên hư hỏng hệ thống điện và cháy nổ.

Việc chụp ảnh nhiệt bằng thiết bị chuyên dụng như camera nhiệt, chúng tôi có thể xác định được các mối nối bị lỏng, cầu chì bị hở, tìm các thiết bị đóng cắt bị nóng, động cơ bị ma sát lớn,… mà không cần tiếp xúc (tiếp xúc vào thiết bị điện dễ gây nguy hại đến người làm bảo trì) và nhanh chóng khắc phục các nguyên nhân đó ngay tại hiện trường, tránh bị hư hỏng trong tương lai gần sau đó.

Mục đích của việc chụp ảnh nhiệt

Thực hiện chụp ảnh nhiệt hồng ngoại như một công việc chẩn đoán cho bảo trì máy móc.

Một chương trình chẩn đoán bảo trì phòng ngừa hiệu quả có thể tăng độ an toàn và giảm nhiều chi phí do thiệt hại. Thực hiện việc bảo trì phòng ngừa, ta sẽ thấy được hầu hết rằng “mối nối bị lỏng và ẩm mốc” là 2 nguyên nhân chính gây ra hư hỏng hệ thống điện.

Thống kê các nguyên nhân của việc hư hại sau khi kiểm tra bằng máy chụp ảnh nhiệt:

Mối nối bị lỏng 30.3%
Ẩm mốc 17.4%
Xáo trộn ánh sáng 10.4%
Hỏng cách ly 9.9%
Ánh sáng 8.1%
Đối tượng lạ / ngắn mạch 7.3%
Va chạm 3.9%
Quá tải / không đủ công suất 2.4%
Tích tụ bụi bẩn, dầu 2.2%
Các nguyên nhân khác 8.1%

Kết luận: Đối với các hệ thống máy móc sản xuất quy mô lớn cũng như các hệ thống điện việc chụp ảnh nhiệt hồng ngoại khá quan trọng với mục đích theo dõi và kiểm tra mức độ hư hại và những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Việc chụp ảnh nhiệt với camera nhiệt chuyên dùng sẽ đảm bảo được an toàn cho các kỹ sư, nâng cao sự tin tưởng và độ chuyên nghiệp trong công việc.

Tham khảo: chupanhnhietblog.wordpress.com

Lưu

Lưu

Camera hồng ngoại Ti480, Ti450, Ti400 và Ti300

Dòng sản phẩm Chuyên nghiệp của Fluke

Tương thích Fluke Connect®

Định nghĩa mới về công nghệ lấy nét.

 • Chụp các hình ảnh rõ ràng, chính xác được lấy nét trên bộ toàn trường nhìn với tính năng Lấy nét MultiSharp. Chỉ cần ngắm và chụp—máy ảnh tự động xử lý một loạt các hình ảnh được lấy nét gần và xa (Ti480 và Ti450)
 • Có được hình ảnh sắc nét tức thời về đối tượng mục tiêu. Lấy nét tự động LaserSharp®, công nghệ độc quyền của Fluke, dùng công nghệ đo khoảng cách bằng laser tích hợp để tính toán và hiển thị khoảng cách đến đối tượng mục tiêu với độ chính xác đến từng chi tiết*
 • Dữ liệu điểm ảnh cao hơn gấp 4 lần với chế độ SuperResolution chụp nhiều hình ảnh và kết hợp chúng với nhau để tạo ra một hình ảnh 1280 x 960 (TiX480) hoặc hình ảnh 640 x 480 (TiX450)
 • Tiết kiệm thời gian–đồng bộ không dây các hình ảnh trực tiếp từ camera lên hệ thống Fluke Connect®, và đính kèm vào một hồ sơ máy hoặc yêu cầu làm việc. Đưa ra quyết định nhanh hơn bằng các truy cập các phép đo kiểm tra từ mọi nơi. Các thành viên trong đội có thể ngay lập tức xem cùng dữ liệu, tại hiện trường và văn phòng.
 • Giảm nhu cầu ghi chép tại hiện trường bằng các tính năng hữu ích:
  • Hệ thống chú thích IR-PhotoNotes™—chụp lại các hình ảnh kỹ thuật số của khu vực xung quanh để làm điều kiện tham chiếu hoặc địa điểm thực tế
  • Bất kỳ chi tiết bổ sung nào cũng có thể được lưu vào tập tin cùng chú thích bằng giọng nói
 • Nhanh chóng tô sáng các khu vực nằm ngoài phạm vi nhiệt độ ‘bình thường’ được đặt trước bằng các cảnh báo màu sắc
 • Quan sát các chi tiết quan trọng với các ống kính thông minh có thể hoán đổi—ống kính tầm xa 2x và 4x và góc rộng—không cần hiệu chuẩn

Phần mềm máy tính Fluke Connect® SmartView® đi kèm: Tối ưu hóa ảnh nhiệt, thực hiện phân tích, nhanh chóng tạo các báo cáo hữu ích, có thể tùy chỉnh và xuất hình ảnh sang định dạng tùy ý trên đám mây.

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH VƯỢT TRỘI

ĐỘ PHÂN GIẢI KHÔNG GIAN

Ti480  0,93 mRad

Ti450 và Ti400  1,31 mRad

Ti300  1,75 mRad

ĐỘ PHÂN GIẢI

Ti480  640 x 480

chế độ SuperResolution: 1280 x 960

Ti450  320 x 240

Chế độ Siêu phân giải SuperResolution: 640 x 480

Ti400  320 x 240

Ti300  240 x 180

TRƯỜNG NHÌN

Ti480  34 °H x 24 °V

Ti450, Ti400, Ti300  24 °H x 17 °V

Camera nhiệt Fluke Ti480
Camera nhiệt Fluke Ti480

Phần mềm máy tính Fluke Connect® SmartView® mới, mạnh mẽ, dễ sử dụng.

 

Fluke Connect® SmartView®
Fluke Connect® SmartView®

Nền tảng phần mềm có kết nối và toàn diện đại diện cho tương lai bảo trì hệ thống tích hợp, giám sát, phân tích và báo cáo hiện đã có mặt. Chưa bao giờ việc tối ưu hóa ảnh nhiệt, thực hiện phân tích, nhanh chóng tạo các báo cáo hữu ích, có thể tùy chỉnh và xuất hình ảnh sang định dạng tùy ý trên đám mây lại dễ như bây giờ. Và bạn có thể kết hợp với Fluke Connect – hệ thống tích hợp các phần mềm và công cụ bảo trì lớn nhất trên thế  giới.

 • Thiết kế trực quan hiện đại
 • Di chuyển trực quan—dễ học hơn, làm việc nhanh hơn và dễ dàng hơn
 • Đơn giản hóa quy trình báo cáo
 • Đơn giản hóa quy trình báo cáo và cải tiến các mẫu báo cáo
 • Lưu trữ đám mây Fluke Connect Cloud

Phần mềm máy tính Fluke Connect SmartView® được đi kèm khi mua camera.

Thông số kỹ thuật so sánh của các model Ti480, Ti450, Ti400, Ti300 các bạn xem tại đây.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Tìm hiểu tính năng của máy dò điện trong tường Fluke 2042

Fluke 2042 được biết đến là máy dò điện, hay phát hiện dây điện dây cáp nằm sâu bên trong tường hay dưới lòng đất. Máy hoạt động ổn định có độ nhay cao với phạm vi dò sâu đến 2.4m đối với dây dẫn điện.

Tìm hiểu tính năng của máy dò điện trong tường Fluke 2042
Tìm hiểu tính năng của máy dò điện trong tường Fluke 2042

Ứng dụng của Fluke 2042 lý tưởng để xác định và né tránh điện nằm sâu bên trong tường khi chúng ta tiến hành làm những công việc khác có liên quan, có thể sử dụng trong nhà ở, hệ thống điện trong các tòa nhà hay hệ thống điện ngoài trời sâu trong lòng đất.

Máy dò điện trong tường Fluke 2042 sử dụng rất dễ dàng bạn chỉ cần hướng cảm biến vào những khu vực cần dò và nếu máy phát hiện được tín hiệu điện sẽ ngay lập tức cảnh báo bằng âm thanh hú liên tục. Màn hình có hỗ trợ hiển thị cường độ điện áp bên trong thông qua biểu đồ baragrap hình tròn.

Một số tính năng nỗi bật của Fluke 2042:

 • Bật tắt đèn màn hình – Backlight
 • Bật tắt đèn chiếu sáng, sẽ cần thiết nếu làm việc trong môi trường thiếu sáng.
 • Dành cho tất cả các ứng dụng (cáp có điện hoặc không có điện) mà không cần dụng cụ bổ sung
 • Bộ dụng cụ bao gồm bộ phát và bộ thu
 • Tín hiệu bộ gửi đã mã hóa kỹ thuật số và đã được chứng minh đảm bảo nhận dạng tín hiệu rõ ràng
 • Bộ phát với hiển thị LC cho biết cấp độ phát, mã phát và điện áp bên ngoài
 • Bộ thu với hiển thị LC có đèn nền cho biết cấp độ tín hiệu nhận được, mã tín hiệu nhận được và chỉ báo có điện áp
 • Điều chỉnh độ nhạy tín hiệu nhận được một cách tự động hoặc thủ công
 • Tín hiệu âm thanh nhận được có thể thay đổi
 • Tự động tắt nguồn
 • Chức năng đèn pin bổ sung để làm việc trong các môi trường tối
 • Có bộ phát bổ sung để mở rộng khả năng phân biệt giữa một số tín hiệu

TKTech phân phối máy Fluke 2042 chính hãng, cam kết hàng chất lượng original, bảo hành 12 tháng, cung cấp đầy đủ chứng nhận CO – CQ.

Lưu

Một điểm nối đất an toàn vào cọc sắt (hay còn gọi là cọc te)

Dòng rò là gì?

Dòng rò là một hiện tượng vật lý trong kỹ thuật ngành điện cơ học, nó là dòng điện dư thừa trong tổn hao năng lượng điện. Khi đó dòng rò này sẽ không có lợi trong công năng có ích, mà nó sẽ lan truyền ra vỏ thiết bị, gây nên các tai nạn về điện trong sản xuất khi công nhân chạm vào vỏ thiết bị.

Sau một thời gian sử dụng máy móc, thiết bị có sử dụng điện sẽ phát sinh một hiện tượng rò rỉ điện ra vỏ thiết bị được gọi là dòng rò.

Hiện nay để phát hiện và kiểm tra dòng rò, kỹ sư và các thợ bảo trị điện nhỏ và lớn thường sử dụng ampe kìm đo dòng rò, nó được sử dụng khác dễ dàng và chính xác, thang đo rộng thường phạm vi lên đến 10A có thiết kế nhỏ gọn cầm nắm dễ dàng có tính di chuyển cao, tiện dụng.

Phương pháp xử lý dòng rò.

Để giải quyết vấn đề dòng rò này, và cũng để đảm bảo an toàn trong sản xuất, người ta dùng biện pháp nối đất an toàn vào thiết bị sử dụng điện, và đưa toàn bộ dòng rò này hoàn toàn đi vào đất một cách an toàn theo hệ thống.

Vậy làm sao dòng điện rò có thể đi vào đất một cách an toàn? Nếu không biết cách đưa dòng rò vào đất không khéo có thể gây nên một hiện gọi là điện áp bước, sẽ nguy hiểm hơn nữa!

Nối đất an toàn vào thiết bị sản xuất có sử dụng điện
Nối đất an toàn vào thiết bị sản xuất có sử dụng điện

Trước khi xây dựng nhà máy, người ta liền nghĩ ngay đến vấn đề an toàn điện trong lao động, và tác hại của dòng rò gây nên. Cho nên người ta liền chôn vào trong nền đất một hệ thống lưới sắt, và kết nối vào hệ thống lưới sắt này kèm theo là những cọc sắt có tác dụng dẫn dòng rò đi sâu vào trong lòng đất, và những cọc sắt này sẽ được đóng sâu vào đất tùy thuộc vào địa tầng và sự kiểm tra thông số cho phép trong chuyên ngành.

Và các cọc sắt này sẽ được nối với thiết bị sử dụng điện, còn hệ thống lưới sắt bên dưới sẽ có tác dụng không gây ra hiện tượng điện áp bước.

Một điểm nối đất an toàn vào cọc sắt (hay còn gọi là cọc te)
Một điểm nối đất an toàn vào cọc sắt (hay còn gọi là cọc te)

Tham khảo: antoandien.blogspot.com

Lưu

Đo điện áp an toàn

Thiết bị đo của bạn có đảm bảo an toàn ? Bạn tự tin khi sử dụng?

 

Hãy làm theo các bước sau để kiểm tra tính an toàn thiết bị đo bạn đang sử dụng.
# BƯỚC 1: Xác định tính xác thực của các cơ quan kiểm định độc lập có uy tín đối với thiết bị đo đang sử dụng .
Thiết bị đo FLUKE luôn được chứng nhận vệ độ an toàn, bền chắc bới các cơ quan kiểM định hàng đầu của Âu Mỹ : UL ( Bắc Mỹ ) , CSA ( Canada ) , TUV ( Châu Âu )

Đo điện áp an toàn

 

# BƯỚC 2: Kiểm tra độ an toàn của thiết bị trước khi đo
Theo hiệp hội quốc tế về bảo vệ chống cháy nổ ( NFPA) – Tiêu chuẩn 70E. Các thiết bị đo cần được kiểm tra thường xuyên kiểm tra phát hiện hư hỏng và đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.
– Kiểm tra hư hỏng vỏ bảo vệ, que đo, hiển thị
– Kiểm tra cấp bảo vệ điện áp ( CAT) có phù hợp với vị trí đo
– Kiểm tra đầu bảo vệ que đo ( finger guard )
– Kiểm tra điện trở que đo :
1. Cắm 2 que đo vào cổng V/Ω và cổng COM – > chon thang đo Ohm ( Ω )
2. Chạm vào đầu que đo, nếu giá trị hiển thị là 0,1 đến 0,3 Ω , nghĩa là tốt.

Chúng tôi tự tin nói rằng thiết bị đo Fluke đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi, giúp bạn yên tâm sử dụng.
————————————————————————————
Liên hệ để được tư vấn sản phẩm: 0944 2222 14
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ TK
Điện thoại: 08. 668 357 66
Fax: 08. 5427 3947
Hotline: 094 777 888 4
Email: info@tktech.vn
Địa chỉ: số 70 đường số 9, phường 9, Q.Gò Vấp,TP.Hồ Chí Minh.

Công nghệ lấy nét chủ động AUTO LASER FOCUS của Fluke

 

Với kinh nghiệm của Fluke trong công cụ, chúng tôi thử thách chính mình để giải quyết các yếu tố quan trọng nhất phải đối mặt với một kỹ thuật viên khi sử dụng một máy ảnh tập trung chính xác nơi họ cần để có được quyền thời gian thông tin mỗi hồng ngoại.

Vì vậy, làm thế nào để Fluke của LaserSharp tự động tập trung sản xuất hình ảnh luôn hoàn hảo mỗi lần?
Chúng tôi sử dụng công nghệ tương tự trong mét khoảng cách laser của chúng tôi một cách chính xác tính toán khoảng cách đến mục tiêu dự định bằng tia laser, sau đó tập trung máy ảnh với vị trí chính xác.

Không có những sai lầm. Những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Giống như một phạm vi súng trường cao-powered, laser Fluke của chiếu sáng mục tiêu để thực sự cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm point-and-shoot đó là hết sức rõ ràng.

 

Theo fluke.com

Làm thế nào để đo điện dung ?

Làm thế nào để đo điện dung ?

Làm thế nào để đo điện dung ?
Làm thế nào để đo điện dung ?

Đồng hồ vạn năng đo đạc điện dung của một tụ điện sẽ xác định giá trị dòng điện và  đo điện áp  sau đó tính toán các điện dung.

Lưu ý :

Một tụ điện vẫn có thể lưu điện tích sau khi điện bị ngắt. Trước khi chạm vào nó hoặc khi đo, cần  lần lượt kiểm tra a) OFF nguồn điện  b) Sử dụng VOM kiểm tra nguồn đã OFF và c) Xã điện áp tụ trên hai đầu que đo . Hãy kiểm tra kỹ theo các bước trên để bảo đảm an toàn trước khi đo.

Xã điện tích trong tụ điện trước khi đo : Sau khi ngắt điện, kết nối một điện trở 20.000 Ω hoặc 5-watt trên thiết bị đầu cuối tụ điện trong năm giây. Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra rằng tụ điện đã xã hết điện tích .

Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn (DMM) để bảo đảm tất cả nguồn trong mạch là OFF. Nếu các tụ điện được sử dụng trong một mạch điện xoay chiều, đồng hồ vạn năng để ở chế độ đo điện áp ac. Nếu được sử dụng trong một mạch dc, đặt DMM để đo điện áp dc.

Kiểm tra bằng mắt các tụ điện. Nếu rò rỉ, nứt, chỗ phình ra hoặc dấu hiệu khác của sự suy giảm là điều hiển nhiên, thay thế các tụ điện.

Bật sang chế độ Đo lường điện dung (biểu tượng điện dung). Các biểu tượng thường được chia sẻ một điểm trên mặt số với chức năng khác. Ngoài việc điều chỉnh quay số, một nút chức năng thường cần phải được nhấn để kích hoạt một phép đo. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của  đồng hồ VOM để được hướng dẫn.

Đối với một phép đo chính xác, điện tích trong tụ sẽ cần phải được loại bỏ khỏi mạch. Xả tụ như được mô tả trong các cảnh báo trên.

Lưu ý:

Một số đồng hồ vạn năng (DMM ) thường có chế độ (REL). Khi đo giá trị điện dung thấp, chế độ REL có thể được sử dụng để loại bỏ các điện dung của dây đo.Để loại bỏ điện dung của dây đo, ta tách rời 2 que đo sau đó nhấn nút REL . Điều này loại bỏ các giá trị điện dung còn lại của dây đo.

Đo :

Kết nối các dây đo vào 2 đầu tụ điện. Giữ dây đo kết nối trong một vài giây để VOM dò giá trị .

Giá trị hiển thị :

Nếu giá trị điện dung dò được là trong phạm vi đo, VOM sẽ hiển thị giá trị của tụ điện.

Nếu giá trị  hiển thị OL nếu : a) giá trị điện dung là cao hơn so với phạm vi đo lường hoặc b) các tụ điện bị lỗi.

Tổng quan về đo điện dung :

Khắc phục sự cố động cơ một pha là một trong những ứng dụng thiết thực nhất của chức năng đo  điện dung của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số DMM.

Tụ khởi động, động cơ một pha bị hỏng là lỗi hay gặp trong thực tế. Động cơ sẽ tiếp tục vận hành nhưng gây ra nhưng sự cố nghiêm trọng. Ví dụ : Lỗi của bộ khởi động cứng tron g máy nén khí của hệ thống HVAC là một sự cố điển hình. Máy nén vẫn khởi động nhưng nhanh chóng bị quá nhiệt gây nhảy CB.

Động cơ một pha bị lỗi hoặc bị nhiễu cần phải được kiểm tra giá trị điện dung để đánh giá tình trạng . Hầu hết các giá trị điện dung của động cơ đều được ghi rỏ trên than.

Hầu hết các tụ của động cơ bap ha được bảo vệ bới cầu chì. Nếu một trong 3 pha bị lỗi tụ, hiệu suất của động cơ sẽ giảm, hóa đơn tiền điện sẽ tăng lên. Vì vậy cần phải thường xuyên kiểm tra giá trị của các tụ này so sánh với giá trị danh định ghi trên tụ .

Một số thông tin liên quan đến điện dung cần biết khi đo:

 • Tụ điện có tuổi thọ hạn chế và thường là nguyên nhân gây ra sự cố.
 • Tụ điện bị lỗi có thể là do mạch ngắn, hỡ mạch hoặc do suy hao theo thời gian
 • Khi một tụ điện ngắn mạch, cầu chì có thể bị đánh thủng hoặc các thành phần khác có thể bị hỏng.
 • Khi tụ điện hở mạch, các linh kiện khác sẽ không thể hoạt động được
 • Sự suy hao gây suy giảm điện dung của tụ điện, làm ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện, điện tử

 

Theo fluke.com

Đồng hồ vạn năng Fluke 789

Làm sao để đo điện áp ( V ) với VOM

dmm-ac-voltage

Làm sao để đo điện áp dung VOM?

 1. Bật chế độ chọn sang thang , một số DMMs bao gồm thang m ṽ. Nếu không biết rõ giá trị dải đo nên chọn thang

Chú ý : Hầu hết các đồng hồ vạn năng số đều sử dụng chức năng  Auto Range . Chức năng này sẽ tự động chọn dải đo theo điện áp thực tế trên thiết bị đo .

 1. Kết nối que đo vào cổng COM
 2. Kết nối que đo còn lại vào cổng ( Màu đỏ ) . Khi đo xong thì lần lượt tháo kết nối lần lượt, đỏ trước, đến màu đen.
 3. Kết nối que đo vào mạch đo. Dây màu đen trước, sau đó đến màu đỏ.

Chú ý : Điện áp AC không có phân cực

Cảnh báo: Không được lấy tay chạm vào đầu đo, điện áp AC rất nguy hiểm . Không được phép để hai đầu que đo chạm vào nhau khi đo.

 1. Đọc giá trị đo được hiển thị. Khi xong, hãy lấy các que đo ra, lần lượt : đỏ trước, que màu đen lấy ra sau cùng.

Các tính năng hữu ích khác khi đo điện áp AC

 1. Nhấn nút RANGE để chọn thang đo đặc biệt.
 2. Nhấn nút HOLD ghi lại giá trị đo.
 3. Nhấn nút MIN/MAX ghi lại giá trị đo cao nhất và thấp nhất.
 4. Nhấn nút (REL) cài đặt giá trị đo tham chiếu. Kết quả đo được hiện thi khi cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tham chiếu này.

Thống kê điện áp đo AC

.

Dải đo điên áp AC *
Nguồn Tại nguồn cung cấp Tại tải sử dụng
Đạt yêu cầu Chấp nhận được Đạt yêu cầu Chấp nhận được
120, 1Φ 114 – 126 110 – 127 110 – 126 106 – 128
120/240, 1Φ 114/228 – 126/252 110/220 – 127/254 110/220 – 126/252 106/212 – 127/254
120/208, 3Φ 114/197 – 126/ 110/191 – 127/220 110/191 – 126/218 106/184 – 127/220
120/240, 3Φ 114/228 – 126/252 110/220 – 127/254 110/220 – 126/252 106/212 – 127/254
277/480, 3Φ 263/456 – 291/504 254/440 – 293/508 254/440 – 291/504 264/424 – 293/508

* in volts

 

Theo fluke.com

Hiệu chuẩn Transmister áp suất

Thiết bị hiệu chuẩn Fluke 754
Thiết bị hiệu chuẩn Fluke 754

 

Cấp chính xác là vấn đề quan trọng khi nói đến thiết bị phát áp chuẩn . Độ chính xác của việc hiệu chuẩn , đặc biệt trong ngành công nghiệp dầu khí là rất quan trọng. Nó là yếu tố trọng yếu để vận hành dài hạn và an toàn các thiết bị, hạn chế tối thiểu sự cố trong sản xuất .

Nếu một thiết bị Transmiter ở các vùng xa bị sự cố, không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra các rủi ro rất lớn . Công việc hiệu chuẩn thường được tiến hành tuần tự theo các bước nhất định :

 • Kiểm tra vòng lặp kín ( Loop Power )
 • Kiểm tra tín hiệu vào ra của cảm biến
 • Xác định lại giá trị chính xác cho các Transmiter

Thông thường mỗi công đoạn kiểm tra sẽ mất thời gian và cần một thiết bị chuyên dụng để thao tác .

Hiện nay dòng thiết bị đa năng của Fluke – Model Fluke 754 ( thiết bị hiệu chuẩn đa chức năng áp suất và nhiệt độ ) là giải pháp toàn diện giúp các kỹ thuật viên tiết kiệm thời gian và xử ly công việc thuận tiện .

Với Fluke 754 bạn không cần mang quá nhiều thiết bị kèm theo như trước đây để thực hiện hiệu chuẩn. Tất cả các tính năng đều được tích hợp trong thiết bị hỏ gọn Fluke 754 . Đặc biệt đây là thiết bị hiệu chuẩn đa năng thông minh có giao tiếp HART có giao tiếp được với hầu hết các Transmiter thông minh ( Smart Transmiter ) của các hãng hàng đầu thế giới như : ABB, Andress + Hauser, Rosmount, Yokogawa, GE . ..

Với FLUKE 754, bạn mang ít hơn, nhưng làm được nhiều việc hơn.

Hãy tham khảo thêm một số tính năng chính bên dưới :

 • ĐO :  Volts, mA, nhiệt điện trở ( RTDs ), cặp nhiệt ( TC ) , tần số (frequency) và giá trị điện trở của cảm biến, Transmitters, các thiết bị khác
 • Nguồn phát/giã lập tín hiệu :  :  Volts, mA, nhiệt điện trở ( RTDs ), cặp nhiệt ( TC ) , tần số (frequency) và áp suất để hiệu chuẩn các Transmiters
 • Cấp nguồn DC tạo vòng lặp kính ( Loop Power ) trong quá trình kiểm tra Transmiter để đo tính hiệu mA
 • Đo hoặc phát áp sử dụng bất kỳ một trong  29 cảm biến áp suất thuộc seri 700Pxx của FLUKE
 • Dễ sử dụng
 • IP 54

 

Theo fluke.com

Đo thông mạch là gì ?

 

Đo thông mạch là thông số dùng để xác định tình trạng của mạch điện, hoặc giữa các tiếp điểm điện có tiếp túc với nhau hay không.

dong-mach-la-gi

Thông thường việc đo thông mạch đơn thuần để xác định tình trạng đóng hay mở của mạch điện.

Trong quá trình đo thông mạch thì 2 que đo của thiết  bị đo sẽ tạo ra một dòng điện trong mạch sau đó thu về giá trị điện trở đo được.

Khi giá trị điện trở đo được nằm trong khoảng 0 đến 50 ohm thì thiết bị đo sẽ phát ra âm thanh để báo cho người sử dụng là tình trạng của mạch là đóng ( CLOSE : thông mạch ) .

Ứng dụng kiểm tra :

–  Tình trạng của cầu chì.
– Tình trạng của các thanh dẫn.
– Tình trạng làm việc của các tiếp điểm.

An toàn :

LUÔN tắt điện của mạch cần kiểm tra trước khi đo. Đảm bảo các tụ điện trong mạch được giải phóng điện tích tránh rủi ro khi đo.

Hầu hết các VOM của Fluke đều có chức năng bảo vệ quá tải theo mức điện áp tiếp xúc ( < 1000 Vac ).

 

Theo fluke.com

Tìm hiểu thêm về lợi ích của phân tích rung động

 

Rung động là một trong những dấu hiệu đầu tiên về tình trạng của các thiết bị noi chung và đặc biệt là các thiết bị cơ khí ( động cơ motor, trục truyền động, trục qoay .. ) nói riêng . Nếu giám sát được tình trạng và mức độ của rung động giúp cho người sử dụng có thể kiểm soát được tình trạng của máy móc, thiết bị.

Lợi ích của việc phân tích rung động có thể liệt kê như  sau :

1) Tính phòng ngừa cao :

Giám sát tình trạng rung động giúp giám sát và phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng của thiết bị. Người sử dụng dễ dàng chuẩn bị các vật tư và phụ kiện thay thế kịp thời.

2) An toàn :

Các kỹ thuật viên có sự chuẩn bị kỹ khi biết trước tình trạng máy móc thông qua việc giám sát vấn đề rung động.

3) Nâng cao hiệu suất bảo trì :

Kỹ thuật viên chủ động lên lịch bảo trì, bảo dưỡng dựa theo tình trạng rung động thực tế của thiết bị. Tính chủ động cao, dự báo trước được vật tư, phụ tùng thay thế  và giảm được rủi ro Down Time .

4) Giảm chi phí :

Với việc giám sát tốt tình trạng thiết bị, chủ động lên lịch bảo trì, giảm số lượng nhân công bảo trì. Doanh nghiệp sẽ giảm được các chi phí, rủi ro do sự cố gây ra

5) Đáng tin cậy :

Việc giám sát tình trạng thiết bị và đưa các chuẩn đoán dựa theo tình hình thực tế giúp các kỹ thuật viên biết chính xác sự cố, nguyên nhân gây ra sự cố, vị trí cần kiểm tra .

Theo fluke.com

Tìm hiểu về các tiêu chuẩn an toàn CAT ( I, II, III và IV ) trong đo đại lượng điện

Việc lựa chọn thiết bị đo AN TOÀN, HỢP CHUẨN là vấn đề cần thiết. Các thiết bị đo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người đo.

tieu-chuan-an-toan-cat-1

Vậy khi chọn thiết bị đo thì chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố nào :

1) Kiểm tra phân vùng làm việc : Loại điện áp cần đo, thông số cần đo, ứng dụng

2) Các tính năng đặc biệt : Tụ điện, tần số, đo không tiếp xúc, trở kháng thấp, lưu dữ liệu

3) Cấp chính xác và độ phân dải

Tiêu chuẩn về an toàn đo ( SAFETY )

tieu-chuan-an-toan-cat-2

Theo fluke.com

Camera nhiệt Fluke Ti90

6 bước đơn giản giúp bạn tìm tổn thất năng lượng với CAMERA NHIỆT

 

Tổn thất năng lượng dưới dạng năng lượng điện, nhiệt là vấn đề trở nên phổ biến ngày nay ớ hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, thương mại trên thế giới.

Việc phát hiện và định hình các nguyên nhân tổn thất, vị trí tổn thất là rất quan trong. Hiện nay thì jumpdealers CAMERA NHIỆT là một trong những thiết bị được ứng dụng phổ biến trong việc khảo sát tổng thể các tòa nhà, cơ sở sản xuất đề tầm soátwindows 10 product key cháy nổ và tìm các vị trí tổn thất năng lượng .

Bên dưới là một ví dụ nhỏ về ứng dụng các CAMERA NHIỆT của hãng FLUKE vào việc kiểm soát tiêu thụ năng lượng và giảm tổn thất cho nhà máy, doanh nghiệp.

1) Khaỏ sát bao quát tòa nhà, xưởng, nhà máy

Các điểm cần kiểm tra :

– Mái nhà : Tìm ra chổ có nguy cơ rò rỉ nhiệt ra bên ngoài

– Vách tường : Khảo sát các vị trí trên và dưới, tìm các điểm có nguy cơ rò rỉ nhiệt

– Khảo sát cửa chính, cửa sổ : Tìm điểm rò rỉ nhiệt

2) Khảo sát động cơ motor, máy phát điện

Các điểm cần kiểm tra :

– Bạc đạn: Bạc đạn nóng sinh ra hư hỏng, gây ra rung động dẫn đến tổn thất năng lượng điện, sinh nhiệt lớn

– Cách điện cuộn dây: Cách điện cuộn dây hỏng thường gây nóng động cơ.

– Mất cân bằng pha: Kiểm tra mất cân bằng pha ( thường với hệ thống 3 pha ), mất cân bằng pha đồngwindows10explained.comthời gây ra tổn thất.

– Các kết nối của hệ thống điện: Kiểm kirstenogsorentra các kết bối, tránh hiện tượng lỏng lẻo, hỏng kết nối.

– Hệ thống thông gió của motor, máy phát điện: Kiểm tra thông gió của hệ thống động cơ, máy phát điện.

3) Hệ thống lò hơi

4) Hệ thống dẫn khí, nhiệt

5) Hệ thống HVAC

6) Hệ thống điện

Tìm hiểu về các phím chức năng của DMM Fluke

Tìm hiểu về các phím chức năng của DMM Fluke

 

Cùng tìm hiểu thêm về các phím chức năng của DMM Fluke . Kiến thức cơ bản giúp bạn sử dụng thiết bị đo của Fluke tốt hơn, hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về các phím chức năng của DMM Fluke

Tìm hiểu về các phím chức năng của DMM Fluke

Máy phân tích chất lượng điện năng Fluke 437-II

Bảo trì bảo dưỡng là một khái niệm trở nên phổ biến và trở thành vấn đề quan trong đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Máy móc vận hành liện tục cần được thường cheap windows 10 key xuyên kiểm tra định kỳ, kỹ thuật viên cần phải giám sát tình trạng hoạt động của thiết bị theo khuyến cáo củawindowskeys nhà sản xuất , theo tình trạng của thiết bị tại nhà máy. Bảo trì luôn là một công việc không windows 10 key Onlinethể thiếu trong mỗi nhà máy.

Vậy việc bảo trì của bạn có thật sự hiệu quả ? Xu hướng bảo trì nào là tốt nhất ?

Hiện nay một số công nghệ bảo trì phổ biến là :
– Đo Rung Động
– Chụp Ảnh Nhiệt
– Phân Tích Chất Lượng Điện
– Hiệu Chỉnh Quá Trình Tự Động Hóa

Bảo trì phản ứng :

“chạy cho tới khi hỏng” mới sửa, không quan tâm đến thiết bị

Mạnh Yếu
Ít chi phí ban đầu Bất ngờ, có khả năng phải dừng sản xuất lâu, sửa chữa lâu (OT)
Ít nhân lực bảo trì Gây ra hậu quả liên hoàn
Tốn chi phí cao khi phải thay thiết bị hư hỏng nặng
Các sự cố quyết định lịch làm việc của người bảo trì

Bảo trì phòng ngừa  :

“bảo trì định kỳ”  theo thời gian biểu, không cần biết tình trạng của thiết bị

Mạnh Yếu
50% sự cố điện có thể ngăn ngừa bởi bảo trì & kiểm tra định kỳ Máy, thiết bị, linh kiệnbuy windows 10 key tốt vẫn phải bảo trì một cách không cần thiết
Tăng tuổi thọ thiết bị Tốn nhiều nhân lực để thực hiện định kỳ
Giảm sự cố thiết bị & hệ thống Tốn chi phí vật tư hơn
Lịch công việc ổn định, dễ theo dõi hơn

 Bảo trì phản ứng: 

“bảo trì theo tình trạng”. Sửa chữa, bảo trì tuỳ thuộc vào tình trạng, vận hành của thiết bị được theo dõi theo thời gian

Mạnh Yếu
Thiết bị được bảo trì khi cần thiết Công nghệ đo kiểm, chẩn đoán tình trạng chưa phổ biến, khó sử dụng
Tiết kiệm chi phí vật tư & thời gian bảo trì Độ tin cậy của công nghệ mới
Tăng tuổi thọ thiết bị Chi phí ban đầu cho thiết bị mới
Giảm sự cố bất ngờ. Giảm thiểu vấn đề ngừng sản xuất

Theo fluke.com

hướng dẫn sử dụng thiết bị đo cầm tay

Môi trường làm việc của các kỹ thuật viên điện lực luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy yếu tố AN TOÀN luôn được đặt lên hàng đầu. AN TOÀN đến từ ý thức của người sử dụng và AN TOÀN đến từ các thiết bị, công cụ phục vụ công việc hàng ngày.

Một trong hai trường hợp rủi ro tiềm ẩn mà các kỹ thuật viên điện lực ít khi quan tâm đó là:

 1. Quá áp tại vị trí đo (do thay đổi điện áp đột ngột hoặc xuất hiện gai điện áp bất thường)

Thay đổi điện áp đột ngột do sét đánh (thường gặp trong thực tế) có thể gây ra điện áp lên đến 10kV

thiet-bi-do-1

Gai điện áp bất thường xuất hiện khi các phụ tải lớn đột ngột dừng khẩn cấp

hướng dẫn sử dụng thiết bị đo cầm tay

 2.   Quá dòng đột ngột (Breakdown Energy)

Quá dòng xuất hiện bất thường khi đo tại thời điểm có sét gây ra quá dòng lên đến 85 kA

hướng dẫn sử dụng thiết bị đo cầm tay

Các rủi ro tiềm ẩn trong môi trường làm việc có nguy cơ xảy ra phóng điện, quá dòng, quá áp là yếu tố cần được các kỹ thuật viên xem xét và kiểm tra trước khi thao tác đo để bảo đảm AN TOÀN .

Hiện nay thì phân vùng đo được chia theo chuẩn IEC/EN 60364 (về bảo vệ điện áp) như sau :

CAT I (hay CAT O): Là các hệ thống điện bên trong các linh kiện điện tử, như máy tính laptop, máy photocopy. Rủi ro thấp.

CAT II: Là hệ thống điện 1 pha, sử dụng trong nhà, môi trường sinh hoạt dân dụng trong gia đình: ổ cấm điện trong gia đình, ổ cấm điện các thiết bị điện (ở Việt Nam là nguồn điện 220V-240V, ở Mỹ là nguồn điện 115V, ở Châu Âu là nguồn điện 200V). Các rủi ro tiềm ẩn có thể bắt nguồn từ các dây dẫn điện.

CAT III: Là khu vực bao gồm các tủ phân phối điện trong nhà máy 220/380V từ hệ thống điện của điện lực hay các thiết bị 1 pha và 3 pha bên trong các cơ sở sản xuất (động cơ motor, tủ điện, hệ thống chống sét …). Phân vùng này tiềm ẩn rủi ro đến từ hệ thống điện bên ngoài và bên trong nhà máy.

CAI IV: Phân vùng này bao gồm các hệ thống thiết bị, dây dẫn, trạm biến áp, hệ thống phân phối đặt ngoài trời. Đây là phân vùng có nguy cơ xâm nhập của gai điện áp bất thường và thay đổi điện áp đột ngột rất cao do sét đánh trực tiếp.

hướng dẫn sử dụng thiết bị đo cầm tay

Trong công tác thường nhật, các kỹ thuật viên điện lực phải chú ý đến cấp bảo vệ quá điện áp của các thiết bị đo được sử dụng trong khi đo, phổ biến nhất là các ampe kìm, đồng hồ đo vạn năng, máy đo điện trở cách điện, máy đo chất lượng điện năng, hoặc bất kỳ các thiết bị đo điện nào.

Tiêu chuẩn quá điện áp của thiết bị đo theo điện áp làm việc và cấp an toàn theo bảng sau:

Điện áp làm việc Cấp bảo vệ quá áp theo tiêu chuẩn IEC/EN 601010-1 (2 nd Edition ) Cấp bảo vệ quá áp theo tiêu chuẩn UL 601010B-1
CAT IV CAT III CAT II CAT III CAT II CAT I
150 V 4,000 V 2,500 V 1,500 V 2,500 V 1,500 V 800 V
300 V 6,000 V 4,000 V 2,500 V 4,000 V 2,500 V 1,500 V
600 V 8,000 V 6,000 V 4,000 V 6,000 V 4,000 V 2,500 V
1000 V 12,000 V 8,000 V 6,000 V 8,000 V 6,000 V 4,000 V

Công tác kiểm tra an toàn trước khi đo:

 • Kỹ thuật viên cần xác định phân vùng đo chính xác theo chuẩn IEC/EN 601010-1 (CAT I, CAT II, CAT III và CAT IV)
 • Chọn thiết bị đo có cấp an toàn phù hợp với phân vùng cần đo

Ví dụ trên nhãn thiết bị đo ghi là 300V CAT II, 600V CAT I: Điều đó có nghĩa là thiết bị có thể chịu được dòng sung có điện áp lên đến 2500V. Thông tin này cũng lưu ý rằng thiết bị chỉ phù hợp với phân vùng an toàn CAT II (điện một pha, trong môi trường trong nhà). Thiết bị đo này không được đo trong phân vùng an toàn CAT III, hoặc CAT IV.

Việc phân cấp CAT an toàn về điện cho chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của từng phân vùng an toàn về điện.

Ví dụ:

– Phân vùng CAT I (hay CAT O): Nếu chúng ta vô tình đụng phải thiết bị hở mạch, chúng ta chỉ bị tê tê, không ảnh hưởng đến tính mạng.
– Phân vùng CAT II: Đây là hệ thống điện trong nhà, thông thường từ 220V – 240V, nếu sơ ý chúng ta đụng vào sẽ bị shock điện, có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng.
– Phân vùng CAT III: Đây là hệ thống điện 1 pha hoặc 3 pha trong nhà máy, nếu sơ ý đụng vào, chắc chắn tính mạng sẽ nguy hiểm (nguy hiểm hơn vùng CAT II, và nguy cơ thiệt mạng cao)
– Phân vùng CAT IV: Lưới điện hạ áp ngoài trời, chỉ có bảo vệ ngắn mạch công suất lớn tại đầu trạm phân phối, có khả năng phóng điện cao khi có quá áp, xung/gai điện áp. Nếu sơ ý đụng vào, dù điện áp nhỏ (ví dụ 240V) nhưng không có thiết bị bảo vệ vẫn sẽ bị shock điện, ảnh hưởng đến tính mạng.

Trong ngành điện lực, phần lớn các công nhân, kỹ sư ngành điện thao tác điện lưới ngoài trời, NÊN BẮT BUỘC phải sử dụng các thiết bị cho phép sử dụng trong vùng CAT IV.

Các thiết bị đo đạt chuẩn CE, CSA, UL,… và được cấp phân vùng CAT IV sẽ đáp ứng được nhu cầu thực tiễn cho các kỹ sư, công nhân trong ngành điện, nâng cao mức độ an toàn cho người lao động.

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác cho các kỹ thuật viên điện lực, các nhà quản lý cần quan tâm chọn mua và trang bị các thiết bị đạt tiêu chuẩn an toàn phù hợp với môi trường làm việc. Lưu ý xem xét đảm bảo các thiết bị đo đều đạt được chứng chỉ chứng nhận đạt chuẩn nêu trên./.

 

Nguồn: Ban KTSX của Tổng công ty điện lực miền Nam

Đồng hồ vạn năng đo đạc điện dung của một tụ điện sẽ xác định giá trị dòng điện và  đo điện áp  sau đó tính toán các điện dung.

Đồng hồ vạn năng

 

Một tụ điện vẫn có thể lưu điện tích sau khi điện bị ngắt. Trước khi chạm vào nó hoặc khi đo, cần lần lượt kiểm tra a) OFF nguồn điện b) Sử dụng VOM kiểm tra nguồn đã OFF và c) Xã điện áp tụ trên hai đầu que đo . Hãy kiểm tra kỹ theo các bước trên để bảo đảm an toàn trước khi đo.

Xã điện tích trong tụ điện trước khi đo : Sau khi ngắt điện, kết nối một điện trở 20.000 Ω hoặc 5-watt trên thiết bị đầu cuối tụ điện trong năm giây. Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra rằng tụ điện đã xã hết điện tích .

Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn (DMM) để bảo đảm tất cả nguồn trong mạch là OFF. Nếu các tụ điện được sử dụng trong một mạch điện xoay chiều, đồng hồ vạn năng để ở chế độ đo điện áp ac. Nếu được sử dụng trong một mạch dc, đặt DMM để đo điện áp dc.

Kiểm tra bằng mắt các tụ điện. Nếu rò rỉ, nứt, chỗ phình ra hoặc dấu hiệu khác của sự suy giảm là điều hiển nhiên, thay thế các tụ điện.

Bật sang chế độ Đo lường điện dung (biểu tượng điện dung). Các biểu tượng thường được chia sẻ một điểm trên mặt số với chức năng khác. Ngoài việc điều chỉnh quay số, một nút chức năng thường cần phải được nhấn để kích hoạt một phép đo. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của đồng hồ VOM để được hướng dẫn.

Đối với một phép đo chính xác, điện tích trong tụ sẽ cần phải được loại bỏ khỏi mạch. Xả tụ như được mô tả trong các cảnh báo trên.

Lưu ý:

Một số đồng hồ vạn năng (DMM ) thường có chế độ (REL). Khi đo giá trị điện dung thấp, chế độ REL có thể được sử dụng để loại bỏ các điện dung của dây đo.Để loại bỏ điện dung của dây đo, ta tách rời 2 que đo sau đó nhấn nút REL . Điều này loại bỏ các giá trị điện dung còn lại của dây đo.

Đo :

Kết nối các dây đo vào 2 đầu tụ điện. Giữ dây đo kết nối trong một vài giây để VOM dò giá trị .

Giá trị hiển thị :

Nếu giá trị điện dung dò được là trong phạm vi đo, VOM sẽ hiển thị giá trị của tụ điện.

Nếu giá trị hiển thị OL nếu : a) giá trị điện dung là cao hơn so với phạm vi đo lường hoặc b) các tụ điện bị lỗi.

Tổng quan về đo điện dung :

Khắc phục sự cố động cơ một pha là một trong những ứng dụng thiết thực nhất của chức năng đo điện dung của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số DMM.

Tụ khởi động, động cơ một pha bị hỏng là lỗi hay gặp trong thực tế. Động cơ sẽ tiếp tục vận hành nhưng gây ra nhưng sự cố nghiêm trọng. Ví dụ : Lỗi của bộ khởi động cứng tron g máy nén khí của hệ thống HVAC là một sự cố điển hình. Máy nén vẫn khởi động nhưng nhanh chóng bị quá nhiệt gây nhảy CB.

Động cơ một pha bị lỗi hoặc bị nhiễu cần phải được kiểm tra giá trị điện dung để đánh giá tình trạng . Hầu hết các giá trị điện dung của động cơ đều được ghi rỏ trên than.

Hầu hết các tụ của động cơ bap ha được bảo vệ bới cầu chì. Nếu một trong 3 pha bị lỗi tụ, hiệu suất của động cơ sẽ giảm, hóa đơn tiền điện sẽ tăng lên. Vì vậy cần phải thường xuyên kiểm tra giá trị của các tụ này so sánh với giá trị danh định ghi trên tụ .

Một số thông tin liên quan đến điện dung cần biết khi đo:

Tụ điện có tuổi thọ hạn chế và thường là nguyên nhân gây ra sự cố.
Tụ điện bị lỗi có thể là do mạch ngắn, hỡ mạch hoặc do suy hao theo thời gian
Khi một tụ điện ngắn mạch, cầu chì có thể bị đánh thủng hoặc các thành phần khác có thể bị hỏng.
Khi tụ điện hở mạch, các linh kiện khác sẽ không thể hoạt động được
Sự suy hao gây suy giảm điện dung của tụ điện, làm ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện, điện tử